Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng ERP cho doanh nghiệp

Không có gì là hoàn thiện, kể cả hệ thống ERP cũng vậy. Ứng dụng ERP vào doanh nghiệp cũng có thuận lợi và khó khăn riêng. Nhưng không phải vì những hạn chế mà chúng ta ngừng dùng ERP.

ERP sẽ luôn phát triển theo doanh nghiệp và là một công cụ hoàn hảo cho quản lý vận hành.

1. Một số công ty triển khai ERP

Công nghệ ngày càng phát triển, ứng dụng công nghệ vào quản trị doanh nghiệp là điều tất yếu. Chính vì vậy, ngày càng xuất hiện nhiều đơn vị triển khai phần mềm ERP tại Việt Nam. Một số đơn vị cung cấp triển khai các phần mềm của nước ngoài với công nghệ tiên tiến và quy trình quản lý hiện đại. Tuy nhiên, giá cả cao và sự tương thích đối với các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự phù hợp.

Một số đơn vị triển khai ERP tại Việt Nam như: Bravo, S.I.S Việt Nam, ERPViet,... với sự am hiểu về quy trình quản lý và đặc thù ngành nghề của các doanh nghiệp. Các thương hiệu Việt triển khai ERP đã được ưu tiên lựa chọn hơn đối với nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

S.I.S Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản trị thiết kế theo yêu cầu có uy tín hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm triển khai, hơn 5000 khách hàng. 

Tìm hiểu thêm: Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ - SIS ERP sme.

2. Thuận lợi và thách thức khi ứng dụng ERP tại Việt Nam

Thuận lợi và khó khăn khi triển khai ERP tại Việt Nam

2.1. Những thuận lợi khi ứng dụng ERP

- Hầu hết các doanh nghiệp SMEs có số lượng nhân sự khoảng từ 100 - 1000. Quy mô vừa phải, dễ áp dụng, dễ thay đổi.

– Vì nhỏ và vừa nên việc kết nối dữ liệu sẽ trở nên đơn giản hơn, vòng tròn khép kín trong doanh nghiệp

– Doanh nghiệp nhỏ, tinh gọn giúp công tác “Chuẩn hóa quy trình làm việc” trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí

– Nhân sự mới chưa tiếp cận công nghệ nhiều, lại trẻ nên kiến thức mới học sẽ nắm bắt nhanh, triển khai từng Module nhanh hơn.

>>> Tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần ứng dụng phần mềm ERP?

2.2. Khó khăn khi ứng dụng ERP

Dù nhìn nhận nhiều lợi ích nhưng giá của ERP là không hề rẻ. Đây là một khoản đầu tư đáng để cân nhắc nếu như doanh nghiệp bạn không có nhiều kinh phí. Hầu hết, những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, kinh phí đầu tư mới không còn là một vấn đề cản trở.. Doanh nghiệp cần xác định ngân sách rõ ràng trước khi bắt đầu.

– Quyết tâm triển khai ERP trong lãnh đạo chưa cao. Với những lợi ích từ ERP ai cũng biết nhưng chỉ cần gặp khó các chủ Doanh nghiệp dễ bị nản. Dẫn tới dự án có thể bị dừng bất cứ lúc nào.

– Bất đồng ý kiến giữa doanh nghiệp triển khai và đơn vị tư vấn. Việc này rất hay xảy ra giữa các bên. Dù đã khảo sát, đã chốt các vấn đề, tuy nhiên đôi lúc cũng bất đồng ý kiến. 

– Doanh nghiệp Việt chưa có mô hình chuẩn hóa, mỗi đơn vị có một cách quản lý khác nhau, sản phẩm - dịch vụ có tính đặc thù riêng. Đặc biệt hơn là thường xuyên thay đổi chỉ tiêu quản lý. Điều này cũng gây ra thách thức ban đầu đối với một số đơn vị triển khai.

Đọc thêm: 6 khó khăn khi triển khai các dự án ERP mà doanh nghiệp phải đối mặt

3. Lợi ích khi sử dụng ERP tại Việt Nam

Lợi ích khi sử dụng ERP tại Việt Nam

Có không ít các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước đã triển khai thành công hệ thống ERP từ nhiều năm nay. Các dự án được đầu tư một cách nghiêm túc đặc biệt là yếu tố nhân sự.

Quá trình triển khai có thể kéo dài hàng tháng đến cả năm đòi hỏi sự phối hợp làm việc giữa cả doanh nghiệp và nhà cung cấp mới có thể tìm ra giải pháp hợp lý để chuẩn hóa quy trình doanh nghiệp. Kết quả thu được sau triển khai ERP tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đều phát huy được tác động đúng nghĩa của nó bởi có sự đầu tư công sức, thời gian đúng đắn.

Những lợi ích mà ERP mang lại có thể không hiện ngay trước mắt, nhưng về lâu dài nó có lợi ích vô cùng lớn. Một số lợi ích phổ biến mà giải pháp ERP đã mang lại cho doanh nghiệp mà chúng ta có thể thấy một cách khách quan, đó là:

 • Tăng tính minh bạch trong quản lý vận hành sản xuất, kinh doanh.
 • Tăng sự tương tác và kết nối giữa các bộ phận trong công ty, giúp giảm thiểu lỗi do thiếu thông tin và tối đa hóa sản xuất.
 • Tăng tính linh hoạt trong quản lý, điều chỉnh các quy trình hoạt động.
 • Tăng sự phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định kịp thời và chính xác hơn.
 • Nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu thời gian thực hiện công việc, đạt hiệu quả tối đa.

Trên đây là một số thuận lợi và khó khăn khi triển khai ERP tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu được triển khai đúng cách và quản lý tốt, ERP sẽ giúp các doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh và nâng cao hiệu quả hoạt động của mình.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm ERP, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất qua hotline: 0912.210.210.

 

Xem thêm các bài viết khác
 • 5 lý do cần nâng cấp phần mềm kế toán ngay
 • Nên chọn phần mềm thiết kế theo yêu cầu hay phần mềm đóng gói?
 • Tìm hiểu chi phí bảo trì và nâng cấp phần mềm ERP
 • Giới thiệu phần mềm SIS Quản lý kho thông minh
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?