Thông báo Kế hoạch Giảm 2% thuế GTGT năm 2023 từ Tổng cục Thuế

Kế hoạch giảm 2% thuế GTGT từ ngày 01/7/2023 được Tổng cục Thuế gửi Thông báo số 426/TB-TCT ngày 16/6/2023. Theo đó, được thực hiện theo chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ, các hàng hóa, dịch vụ sẽ được giảm thuế. Các tổ chức sẽ sớm nhận được thông báo về việc thực hiện nâng cấp giải pháp hóa đơn điện tử và các mẫu biểu kê khai thuế GTGT.

Tổng cục Thuế đưa ra kế hoạch giảm 2% thuế GTGT theo chỉ đạo từ Quốc hội và Chính phủ

Tổng cục Thuế đưa ra kế hoạch giảm 2% thuế GTGT theo chỉ đạo từ Quốc hội và Chính phủ

>>> Kiến thức về thuế GTGT? Trường hợp nào được hoàn thuế GTGT?

1. Quyết định giảm 2% thuế GTGT năm 2023

Theo thông báo Kế hoạch giảm 2% thuế GTGT của Tổng cục Thuế cho hàng hóa, dịch vụ sẽ từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023 theo chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ tại Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng cục Thuế đã đề nghị các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, kết nối truyền nhận dữ liệu trực tiếp tới cơ quan thuế và dịch vụ TVAN (dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế) nghiên cứu sẵn sàng nâng cấp giải pháp hóa đơn điện tử và các mẫu biểu kê khai thuế GTGT để đáp ứng quy định giảm 2% thuế VAT năm 2023 tại Nghị quyết 43/2022/QH15. Khi Nghị định và văn bản hướng dẫn được ban hành, Tổng cục Thuế sẽ có thông báo để các tổ chức thực hiện nâng cấp giải pháp hóa đơn điện tử và các mẫu biểu kê khai thuế GTGT. 

>>> Quốc hội thông qua Nghị quyết: Tiếp tục Giảm thuế GTGT xuống 8% năm 2023

2. Dự kiến giảm 2% thuế GTGT đến khi nào?

Ban đầu, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan đã xây dựng dự thảo Nghị định giảm 2% thuế GTGT với hiệu lực dự kiến từ 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, theo Thông báo số 2298/TB-TTKQH năm 2023, dự kiến sẽ có chính sách giảm 2% thuế GTGT được áp dụng từ ngày 01/7/2023.

Đối tượng được giảm 2% thuế GTGT năm 2023 sẽ áp dụng cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế suất 10% (giảm xuống còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ được nêu chi tiết có trong thông báo.

Việc giảm thuế này sẽ không áp dụng đối với viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất và sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

>>> 6 lưu ý quan trọng cần biết về thuế năm 2023

3. Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết về đối tượng và mức giảm thuế GTGT

Điều 1 về Giảm thuế GTGT được hướng dẫn trong Nghị định 15/2022/NĐ-CP có quy định đối tượng và mức giảm thuế như sau:

3.1. Một số hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT

Việc tiếp tục gia hạn giảm thuế GTGT 2% nửa cuối năm 2023 sẽ được áp dụng cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang có mức thuế suất 10%, trừ một số hàng hóa, dịch vụ sau:

 • Hàng viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I của Nghị định này.
 • Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II của Nghị định này.
 • Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III của Nghị định này.
 • Việc giảm thuế GTGT cho từng loại hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Nếu là mặt hàng than khai thác bán ra, bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra, thì thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT. Mặt hàng than thuộc Phụ lục I, tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra không được giảm thuế GTGT.

Nếu nhóm hàng hóa, dịch vụ nằm trong các Phụ lục I, II và III của Nghị định này thuộc đối tượng không chịu GTGT hoặc chịu GTGT 5% theo quy định của Luật GTGT thì sẽ tuân theo quy định của Luật này và không được giảm thuế GTGT. 

>>> Danh mục Hàng hóa, Dịch vụ được giảm Thuế GTGT

3.2. Mức giảm thuế GTGT

Quy định tại 2 điểm sau:

 • Các doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ áp dụng mức thuế suất GTGT 8% đối với hàng hóa, dịch vụ nằm trong danh sách quy định tại khoản 1 của điều này.
 • Các doanh nghiệp (bao gồm cả các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh) tính thuế GTGT theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu sẽ được giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm đó khi xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT nằm trong danh sách quy định tại khoản 1 của điều này. 

>>> Nghị định mới về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023

Kế hoạch giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% từ ngày 1/7/2023 được dự báo sẽ giúp giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ đảm bảo thu ngân sách Nhà nước vẫn duy trì ổn định. Hiện Bộ Tài chính đang thực hiện các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho việc triển khai giảm thuế GTGT vào thời điểm nêu trên.

Để tư vấn thêm về các phần mềm quản lý doanh nghiệp thiết kế theo yêu cầu, Quý anh chị có thể liên hệ tới S.I.S Việt Nam qua số hotline 0912.210.210 hoặc gửi yêu cầu tới www.sis.vn/lien-he.

Xem thêm các bài viết khác
 • Tổng hợp nghiệp vụ liên quan đến mua hàng và bán hàng - Phần 2
 • Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022
 • Tại sao Bảo mật Dữ liệu lại là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn phần mềm
 • Quy trình quản lý nhân sự với 8 bước không thể bỏ qua
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?