Tích hợp quản lý khế ước vay đầu tiên trên phần mềm kế toán

Quản lý khế ước vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là điều cần thiết bởi doanh nghiệp nhỏ thường gặp nhiều hạn chế về tăng trưởng hơn các doanh nghiệp lớn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khó khăn trong việc tiếp cận vốn là một trong những rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng của các SME. Vì vậy, để doanh nghiệp theo dõi được dòng tiền ra vào và đảm bảo khả năng trả vốn và lãi vay, S.I.S sẽ giới thiệu đến bạn module quản lý khế ước vay đầu tiên được tích hợp trên phần mềm kế toán.

Quản lý khế ước vay trên phần mềm SIS MAC

Quản lý khế ước vay trên phần mềm SIS MAC

1. Tại sao cần quản lý khế ước vay

Quản lý khế ước vay đang dần trở nên quan trọng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt là đầu tư, mở rộng sản xuất và phát triển thị trường, các doanh nghiệp cần tiếp cận đến các ngân hàng. Trước đây, việc tiếp cận vốn tín dụng của các SME rất hạn chế.

Những rào cản nào khiến SME khó tiếp cận nguồn vốn

 •  Thiếu minh bạch về thông tin
 •  Thiếu tài sản đảm bảo và đánh giá trị tài sản đảm bảo không khớp đúng với cách thức đánh giá của các ngân hàng.
 •  Giá trị các khoản vay nhỏ lẻ do không tập trung ở một ngân hàng dẫn tới điểm đánh giá mức độ tín dụng thấp, chi phí cho khoản vay cao.
 •  Báo cáo tài chính không được lập chính xác và đảm bảo các chỉ tiêu tài chính cơ bản khi xét cấp tín dụng.
 •  Các báo cáo quản trị về tài sản - nguồn vốn, dòng tiền, chỉ số tài chính không sẵn sàng cho việc ra quyết định đầu tư hoặc vay vốn.
 •  Không theo dõi được các khoản vay, kỳ hạn thanh toán gốc và lãi để đưa ra dự báo, cảnh báo thanh toán dẫn đến quá hạn nợ tín dụng và giảm điểm tái thẩm cho vay.
 •  Không quản lý được tài sản đảm bảo khoản vay về tính thanh khoản và các điều kiện cho vay trên từng loại tài sản dẫn tới lãng phí nguồn lực hoặc không đảm bảo nguồn lực.

2. Những lưu ý nào giúp doanh nghiệp tránh rủi ro khi vay vốn?

Để hạn chế những rủi ro không đáng có khi vay vốn hỗ trợ, các doanh nghiệp SME cần lưu ý:

- Phân tích nhu cầu vốn dựa trên các báo cáo quản trị về dự báo dòng tiền để xác định giá trị khoản vay phù hợp giúp tiết kiệm chi phí lãi vay nhưng tận dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả nhất.

 - Hệ thống sổ sách và báo cáo tài chính minh bạch, chính xác, sẵn sàng mọi lúc cung cấp số liệu cho ngân hàng hoặc kiểm toán theo yêu cầu.

 - Lập danh sách tài sản đảm bảo và đánh giá giá trị tài sản đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn vay.

 - Lập bảng đánh giá các điều kiện cho vay của các đối tác ngân hàng để tìm được ngân hàng phù hợp nhất với các điều kiện hiện tại của doanh nghiệp có thể đáp ứng.

 - Sau khi ký hợp đồng tín dụng và nhận vốn vay, phải theo dõi chi tiết từng khế ước nhận nợ theo hợp đồng về giá trị, thời hạn, kỳ hạn trả gốc, lãi để giảm rủi ro phát sinh lãi và nợ quá hạn.

Vì vậy, việc có một phần mềm để quản lý các vấn đề về vay vốn là điều cần thiết ngay lúc này. SIS MAC - Phần mềm Kế toán Quản trị duy nhất trên thị trường được tích hợp thêm Module Quản lý Khế ước vay - Tài sản thế chấp vay. Giúp các doanh nghiệp SME quản lý các khoản vay một cách khôn ngoan và giảm thiểu rủi ro khi vay vốn hỗ trợ.

3. Những lợi ích của module của phần mềm SIS MAC mang lại cho doanh nghiệp

Là một trong những phần mềm kế toán đầu tiên tích hợp module quản lý khế ước vay nhằm giúp doanh nghiệp kiểm soát được dòng tiền vay vốn một cách chính xác, giảm thiểu rủi ro khi vay. Những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp phải kể đến là:

- Tiết kiệm đến 90% thời gian lưu trữ và tìm kiếm, tổng hợp thông tin mỗi khi làm báo cáo tình trạng tài sản đảm bảo các khoản vay cho kế toán.

- Nhanh chóng đưa ra được phương án lựa chọn gói vay có lợi nhất giữa các ngân hàng trên cơ sở nguồn lực hiện thời

- Nắm bắt ngay tình trạng các tài sản nào của công ty đã tham gia vào quá trình tạo nguồn vốn vay

- Đánh giá ngay lập tức được hiệu suất sử dụng các tài sản trong vay vốn đã đạt hiệu quả tối ưu chưa

- Dự báo được nhu cầu về tài sản đảm bảo để cân đối mua mới tài sản hay đi thuê tài sản phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh và vay vốn.

- Dự báo được dòng tiền từ hoạt động tài chính một cách kịp thời và chính xác

- Hoạch định kế hoạch thanh toán, trả nợ gốc và lãi vay từ các dòng tiền thường xuyên của doanh nghiệp từ đó đưa ra nhu cầu vốn vay trong ngắn hạn.

- Sắp xếp các tài sản đảm bảo một cách khoa học, thông tin rõ ràng, hồ sơ đi kèm đầy đủ.

- Tiết kiệm thời gian tính toán lợi ích của các gói vay, nhanh chóng đưa ra quyết định đúng đắn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong kinh doanh.

- Nâng cao năng lực đánh giá và đàm phán với các ngân hàng trong việc lựa chọn tổ chức tài trợ tài chính cho doanh nghiệp.

 SIS MAC - Phần mềm kế toán thông minh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

4. Giải pháp của module quản lý khế ước cho vay trên SIS MAC

✔ Tổ chức các khế ước theo mô hình mẹ con và trực thuộc hợp đồng tín dụng.

✔ Các tài sản đảm bảo được được gán vào từng hợp đồng tín dụng và khế ước vay.

✔ Tự động tính toán giá trị khoản vay tối đa dựa trên giá trị tài sản đảm bảo

✔ Tự động tính toán lãi vay đưa ra dự kiến trả gốc và lãi các khoản vay. Tính toán số ngày còn lại theo kỳ hạn thanh toán. Có cảnh báo sắp đến hạn theo nhu cầu của doanh nghiệp (ví dụ: 5 ngày, 10 ngày)

✔ Theo dõi chi phí lãi vay theo dự án, công trình

✔ Phân bổ lãi vay của các khế ước dùng chung cho các dự án, công trình, tài sản đủ điều kiện vốn hóa.

✔ Báo cáo hiệu suất sử dụng tài sản đảm bảo nhiều chỉ tiêu theo hợp đồng tín dụng, theo khế ước, theo ngân hàng, theo loại tài sản.

✔ Đưa ra dự báo về giá trị tài sản đảm bảo còn thiếu để đạt 100% hạn mức của các hợp đồng tín dụng từ đó đưa ra lộ trình bổ sung tài sản hợp lý và hiệu quả

✔ Báo cáo đánh giá điều kiện cấp tín dụng so sánh giữa các ngân hàng từ đó tăng năng lực đánh giá và đàm phán.

✔Khả năng chuyển đổi từ danh mục tài sản cố định (tại Module tài sản cố định) thành danh mục tài sản đảm bảo để tiết kiệm thời gian khai báo và tăng cường kiểm soát tài sản đảm bảo có nguồn hình thành từ nội bộ doanh nghiệp.

✔ Báo cáo tài sản đảm bảo theo quyền sở hữu tài sản như: Sở hữu công ty, nhận ủy quyền từ các bên liên quan từ đó đánh giá trung thực năng lực sử dụng tài sản của công ty.

Ngoài ra, nếu Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua phần mềm kế toán, phần mềm quản trị, hãy liên hệ với chúng tôi theo các phương thức:

Xem thêm các bài viết khác
 • Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022
 • Xây dựng chiến lược quản lý dữ liệu trong doanh nghiệp hiệu quả
 • Quy trình quản lý nhân sự với 8 bước không thể bỏ qua
 • Mẫu Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?