SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHẦN MỀM ERP TRONG NƯỚC VÀ ERP NƯỚC NGOÀI

Có lẽ thuật ngữ phần mềm ERP không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp chưa triển khai hệ thống này, điều khiến họ băn khoăn nhất là nên lựa chọn giải pháp phần mềm ERP trong nước hay nước ngoài? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đến sự khác biệt giữa phần mềm ERP trong nước và ERP nước ngoài

sự khác biệt giữa phần mềm ERP trong nước và ERP nước ngoài
Sự khác biệt giữa phần mềm ERP trong nước và ERP nước ngoài

Thuật ngữ phần mềm ERP là gì?

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning và được hiểu cơ bản là hoạch định và sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp. Để hiểu sâu hơn về ý nghĩa của 3 từ ERP, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của 3 từ riêng lẻ E, R, P:

R: Resource (Tài nguyên): theo Kinh tế học “resource” chính là nguồn lực của doanh nghiệp (tài chính, nhân lực, công nghệ); theo Công nghệ thông tin thì “resource” chính là bất kì phần mềm, phần cứng, dữ liệu. Nó thuộc hệ thống mà có thể truy cập và sử dụng được.

P: Planning (Hoạch định): Planning là khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh. Nó liên quan đến việc dự báo, lập các loại kế hoạch trong một doanh nghiệp như: dự báo doanh số, dự báo hàng hóa, kế hoạch bán hàng, kế hoạch sản xuất, kế hoạch mua hàng, kế hoạch tài chính .v.v. Điều này cho phép DN có đủ vật tư sản xuất nhưng vẫn không để lượng tồn kho quá lớn gây đọng vốn.

E: Enterprise (Doanh nghiệp): Doanh nghiệp chính là một tổ chức với một hệ thống hoàn chỉnh và thống nhất. Tất cả các bộ phận, phòng ban đều có mối quan hệ chặt chẽ. Đây chính là đích đến thật sự của ERP. ERP cố gắng tích hợp tất cả các phòng ban và toàn bộ chức năng của công ty vào chung một hệ thống máy tính duy nhất mà có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu quản lý khác nhau của từng phòng ban.

Như vậy, ERP là việc hoạch định nhằm biến tất cả nguồn lực thành các nguồn tài nguyên. Các nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp có thể truy xuất và sử dụng. Từ đó giúp doanh nghiệp tự kiểm soát được nguồn lực của mình một cách hiệu quả hơn.

>>> Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP

Sự khác biệt giữa phần mềm erp trong nước và erp nước ngoài

Phần mềm ERP trong nước và nước ngoài có những sự khác biệt về giá thành, triển khai và công nghệ,... Việc lựa chọn phần mềm ERP phù hợp với doanh nghiệp sẽ tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

 Giá thành để triển khai hệ thống ERP

  • Giá của phần mềm ERP nước ngoài: 

Đa số các giải pháp phần mềm ERP nước ngoài thường có giá thành rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền mua bản quyền cho nhà sản xuất ERP ngoại. Hơn thế nữa, rất nhiều phần mềm nước ngoài giới hạn user sử dụng phần mềm. Do đó, khi muốn tăng số lượng người dùng, doanh nghiệp cũng phải chi trả một mức phí đáng kể. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP nước ngoài được đội lên rất cao. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ không thể đủ kinh phí để triển khai hệ thống này, ảnh hưởng lớn đến nguồn ngân sách dự trữ của công ty.

  • Giá của giải pháp ERP trong nước: 

Giá của các dự án ERP nội địa được cung cấp và triển khai bởi nhà cung cấp trong nước thường thấp hơn. Khác với các phần mềm nước ngoài, sản phẩm ERP nội địa thường có chi phí khá thấp, hoặc bằng một nửa chi phí so với phần mềm ngoại. Hơn nữa, khi mua các sản phẩm trong nước, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi, nhận được sự trợ giúp kịp thời, đúng lúc. Đó cũng là lựa chọn tốt cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bạn có thể tham khảo phần mềm quản trị SIS ERP - giải pháp phần mềm theo yêu cầu, với chi phí triển khai hợp lý và cung cấp các tính năng mà doanh nghiệp mong muốn.  

» Làm sao để tiết kiệm chi phí khi triển khai ERP

Khác biệt về hệ thống kế toán Việt Nam và hệ thống kế toán trên phần mềm

Có thể nói, đối với phần mềm ERP thì phân hệ kế toán là phân hệ quan trọng nhất. Phân hệ này có trách nhiệm hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các sổ sách báo cáo. Thường thì phân hệ kế toán nhận rất nhiều dữ liệu từ các phân hệ khác trong phần mềm ERP và đặt các hạch toán tự động. Chính việc này tạo ra sự không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam của các phần mềm ERP nước ngoài. Chính hạch toán tự động là nguyên nhân khiến các phần mềm ERP ngoại không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam.

Ngược lại với các nhà cung cấp nước ngoại, đương nhiên hệ thống ERP được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước sẽ được thiết kế theo chuẩn chế độ kế toán của Việt Nam. Hầu hết các đơn vị trong nước cam kết hỗ trợ bảo hành miễn phí, chỉnh sửa hệ thống, cấu hình lại danh mục tài khoản hoặc cập nhật các báo cáo liên quan khi chế độ chính sách của nhà nước thay đổi. Điều này không những tạo sự tin tưởng và an tâm cho người sử dụng mà còn giảm thiểu về khoản phát sinh chi phí kèm theo. Đó là ưu điểm của phần mềm ERP trong nước. Điển hình là giải pháp SIS ERP (Công ty cổ phần S.I.S Việt Nam - chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các doanh nghiệp) với đầy đủ tính năng, đáp ứng 100% chuẩn mực kế toán VN và cập nhật quy định hiện hành.

Khả năng tùy biến, mở rộng

Đối với phần mềm ERP nước ngoài, hệ thống core ban đầu từ nhà cung cấp được xây dựng theo một quy trình chuẩn mang tính quốc tế. Khi áp dụng tại các doanh nghiệp Việt, sự tương thích của nó rất thấp, khả năng tùy chỉnh từ phần mềm gần như là không có. Vì vậy để tiếp tục triển khai thành công, đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi nhiều vấn đề liên quan tới quy trình vận hành và kỹ thuật để có thể đáp ứng. Do đó, các doanh nghiệp phải đầu tư nguồn lực và nhân viên cần có trình độ nghiệp vụ tin học rất cao. Điều này là một khó khăn vì không phải công ty nào cũng đủ nguồn lực và chi phí đào tạo nhân viên.

Với giải pháp phần mềm ERP được xây dựng bởi các đơn vị trong nước thì việc chủ động thay đổi phần mềm trong trường hợp cần thiết của các giải pháp ERP nội tỏ ra ưu việt hơn hẳn.

Đọc thêm: 6 Xu hướng phát triển ERP trong tương lai

Chất lượng dịch vụ sau bán

Đối với phần mềm được triển khai từ các nhà cung cấp nội địa sẽ dễ dàng, linh động hơn trong việc hiệu chỉnh cho phù hợp với nghiệp vụ của doanh nghiệp. Hơn nữa, các sản phẩm ERP nội địa được thiết kế nền tảng của văn hóa làm việc riêng của người Việt do đó cũng tạo sự linh động biến đổi với quy trình thay đổi của doanh nghiệp trong quá trình sử dụng. Với sự tương thích về khoảng cách, thói quen, phong cách và thời gian làm việc sẽ là nền tảng tốt để các Doanh nghiệp Việt có thể hỗ trợ tốt cho khách hàng Việt.

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp với dịch vụ sau bán tận tâm, hỗ trợ giải quyết các vấn đề xung quanh việc sử dụng phần mềm, đội ngũ tổng đài hỗ trợ chuyên nghiệp và sẵn sàng giải đáp 24/7. Đó cũng là dịch vụ sau bán của nhà cung cấp phần mềm SIS (Tên gọi cũ là phần mềm SAS). Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi triển khai và sử dụng dịch vụ của S.I.S.

Công nghệ tiên tiến và hiện đại

Về mặt công nghệ, điều tất yếu các doanh nghiệp nội địa sẽ là người đi sau trong việc áp dụng công nghệ. Các phần mềm ngoại thường có công nghệ hiện đại và quy trình cũng chuyên nghiệp. Họ cũng là những đơn vị có bề dày kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc hơn so với các nhà cung cấp phần mềm ERP trong nước.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu của việc áp dụng hệ thống ERP, yêu cầu của đơn vị và giải pháp đáp ứng của nhà cung cấp để đi đến sự đánh giá lựa chọn phương án nào thì tối ưu cho bài toán của đơn vị.

Hiện nay, các nhà cung cấp giải pháp ERP chuyên nghiệp ở Việt Nam cũng có khả năng cạnh tranh tốt với các nhà cung cấp nước ngoài. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp hiện tại mà lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. 

S.I.S Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu cung cấp các phần mềm quản trị cho các doanh nghiệp theo yêu cầu.

Dù doanh nghiệp của bạn có quy mô như thế nào và khả năng đầu tư của bạn đến đâu, chúng tôi cũng sẵn sàng có các dòng sản phẩm phù hợp để đáp ứng yêu cầu quản trị của doanh nghiệp bạn.

Nếu Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua phần mềm kế toán, phần mềm quản trị, hãy liên hệ với chúng tôi theo các phương thức:

Xem thêm các bài viết khác
  • Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn thông minh - SIS FnB
  • Cách quản lý kho hàng thông minh cho ngành dệt may
  • Tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần ứng dụng phần mềm ERP?
  • Chính sách Bảo mật thông tin App Mobile - SIS DMS
  • Ý kiến đóng góp của bạn

    Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?