Lập kế hoạch sản xuất vẫn là rào cản của doanh nghiệp thực phẩm đồ uống

Sản xuất thực phẩm đồ uống là một quá trình vô cùng phức tạp gồm một loạt các hoạt động từ tìm nguồn nguyên liệu, công thức sản xuất, nhu cầu sản xuất, chất lượng đến phân phối thành phẩm. Chính vì vậy mà từ lâu vấn đề lập kế hoạch sản xuất vẫn luôn được doanh nghiệp coi trọng và quan tâm đến. Có thể bạn chưa biết, đây cũng là khó khăn đầu tiên mà doanh nghiệp thực phẩm đồ uống gặp phải. Để “đầu xuôi đuôi lọt”, bạn hãy tham khảo ngay cách xử lý mà SIS Việt Nam đề cập ở bài viết này.

1. Thực trạng vấn đề lập kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp thực phẩm đồ uống

Lập kế hoạch sản xuất là tập hợp một loạt các hoạt động liên quan đến phân phối nguồn lực, thiết bị để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi. Trong ngành thực phẩm và đồ uống nói riêng lập kế hoạch sản xuất đặc biệt quan trọng vì phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý và tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất.

Thực trạng vấn đề lập kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp thực phẩm đồ uống

Sản xuất thực phẩm đồ uống có nhiều quy trình chuyên môn phức tạp, vì vậy có thể khiến cho việc lập kế hoạch khó khăn hơn. Thậm chí có tình trạng người không có chuyên môn lại đóng vai trò chính trong làm kế hoạch.

Ngành thực phẩm đồ uống có rất nhiều quy định, quy tắc, tiêu chuẩn chất lượng, nó khiến cho việc lập kế hoạch sản xuất phức tạp, không cập nhật nhanh quy định mới khiến doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ kiện tụng, khách hàng quay lưng.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất cũng có những thay đổi về nguyên liệu, thiết bị, quy trình. Nó có thể làm cho kế hoạch thay đổi bất ngờ, doanh nghiệp khó lường trước điều này.

2. Doanh nghiệp thực phẩm đồ uống không có kế hoạch sản xuất phù hợp sẽ gặp phải hậu quả gì?

Như đã nói, kế hoạch sản xuất rất quan trọng với doanh nghiệp thực phẩm đồ uống, nếu giai đoạn này không làm tốt có thể dẫn đến những hậu quả như:

Kế hoạch sản xuất sai sẽ khiến doanh nghiệp đi chệch hướng

Tiêu tốn về tài nguyên: Đơn vị sẽ không nắm được các nhu cầu của thị trường và nhu cầu kho như thế nào, từ đó dẫn đến việc sản xuất hàng loạt, kho hàng không đủ chỗ chứa, sản phẩm không bán được. Mà việc mua và kiểm duyệt nguyên liệu đầu vào lại rất khó khăn, nếu không biết sử dụng tài nguyên phù hợp thì nó sẽ giống như “cái động không đáy”, làm doanh nghiệp hao mòn dần.

Vấn đề tài chính: Những vấn đề về dòng tiền sẽ xảy ra khi doanh nghiệp không có kế hoạch sản xuất phù hợp. Thanh toán trễ khiến nhà cung cấp không đáng tin cậy, đánh mất nguồn cung phù hợp, phạt lãi, hình phạt tài chính liên quan đến sản lượng, chất lượng sản phẩm. Hoặc có thể vấn đề dòng tiền sẽ đi xa hơn như không trả lương đúng hẹn cho nhân viên, khiến tinh thần họ không thoải mái và mất niềm tin vào doanh nghiệp.

Mâu thuẫn với khách hàng: Kế hoạch sản xuất không chính xác, không có phương án dự trù khi sự cố xảy ra sẽ khiến doanh nghiệp không đảm bảo về thời gian giao hàng đúng hẹn. Dẫn đến khách hàng không hài lòng, mất dần niềm tin, các xung đột cũng bắt đầu từ đây. 

3. Giải quyết bài toán lập kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp thực phẩm đồ uống

Với những khó khăn từ việc lập kế hoạch sản xuất, doanh nghiệp thực phẩm đồ uống cần phải xử lý và giải quyết như thế nào?

Giải quyết bài toán khó cho doanh nghiệp bằng cách nào

Lúc này phần mềm SIS ERP chuyên ngành sẽ hỗ trợ đơn đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này giải quyết nhanh, gọn và nâng cao độ chính xác, chuyên nghiệp. Bởi phần mềm cung cấp tính năng Kế hoạch sản xuất, nó sẽ giải quyết yêu cầu từ khâu đầu vào đến đầu ra (nguyên liệu thô, lao động, tài nguyên,...).

Tính năng này còn giúp nhà quản lý nắm được lịch sử sản xuất, xác định nhu cầu kho bãi, mô hình nhu cầu, dự báo doanh số, nhân sự và ngân sách. Từ đó đơn vị thực phẩm đồ uống có những thông tin chính xác, đưa ra quyết định sáng suốt để không lãng phí tài nguyên, rút ngắn thời gian sản xuất.

Ngoài ra, phần mềm SIS ERP còn hỗ trợ dự báo thời gian giao hàng, duy trì độ chính xác trong lịch sử mua hàng, tăng cường lập kế hoạch, giảm tổn thất, dự đoán thông tin hàng tồn cho các bộ phận,...

Kết luận

Bài toán lập kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống đã được phần mềm SIS ERP theo ngành xử lý hiệu quả. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các công đoạn, quy trình của doanh nghiệp đã được phần mềm “can thiệp”  vừa đẩy nhanh công đoạn vừa nâng cao chất lượng.

Xem thêm các bài viết khác
  • Hướng dẫn sử dụng phân hệ tài sản cố định trên SIS MAC
  • Phần mềm kế toán SIS MAC*HRM tích hợp chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử
  • Chi phí sản xuất là gì? Mối quan hệ với giá thành sản phẩm
  • Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương  
  • Ý kiến đóng góp của bạn

    Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?