6 Xu hướng phát triển ERP trong tương lai

Với sự bùng nổ của công nghệ số như hiện nay, thật không khó để có thể đoán được bước đi của giải pháp ERP. Là hệ thống hoạch định nguồn nhân lực quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của nhiều công ty. ERP được sử dụng để theo dõi các dữ liệu quan trọng xuyên suốt doanh nghiệp. Do đó, hệ thống ERP đang dần phát triển theo xu hướng thông minh hơn, hiện đại hơn.

Chi tiết xu hướng phát triển như sau:

6 xu hướng phát triển ERP trong tương lai

Xu hướng phát triển ERP trong tương lai

ERP tích hợp Điện toán đám mây

Đi cùng với chuyển đổi số, điện toán đám mây đang trở thành xu thế công nghệ mới trong ngành công nghiệp máy tính, làm thay đổi cơ bản cách thức lưu trữ, chia sẻ và xử lý thông tin. Do đó, việc ứng dụng ERP kết hợp với điện toán đám mây là xu hướng đang và sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai. Bởi lợi ích của ERP dựa trên điện toán đám mây là rất lớn và thường cung cấp nhiều trợ giúp nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Do việc triển khai đơn giản hơn, chi phí thấp hơn, tính linh hoạt (tức là khả năng chỉ sử dụng các tài nguyên cần thiết tại bất kỳ thời điểm nào), chức năng mới,giảm đáng kể nhu cầu về tài nguyên công nghệ thông tin (CNTT) nội bộ hơn và khả năng dễ dàng bổ sung các chức năng để thích ứng với sự phát triển của doanh nghiệp.

Xu hướng ERP tích hợp Điện toán đám mây này sẽ trở thành tất yếu trong quản trị doanh nghiệp. Các nhà triển khai giải pháp ERP cũng đang tham gia cuộc đua điện toán này để theo kịp thời đại.

ERP với IoT

Internet vạn vật (IoT), hay còn gọi là tích hợp máy trực tiếp, đề cập đến khả năng kết nối giữa máy tính và các thiết bị khác. IoT cung cấp khả năng quản lý tài sản được cải thiện và hiệu quả cao hơn, dự báo thông tin chi tiết về tình hình của doanh nghiệp theo thời gian thực từ đó nâng cao hiệu suất.

Sự kết hợp giữa ERP và IoT là xu hướng tất yếu mang lại những giá trị to lớn cho doanh nghiệp, đem đến những lợi ích cho tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp – liên quan đến hiệu quả sản xuất, hoạt động kiểm soát chất lượng, dịch vụ khách hàng,…. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định chính xác và hiệu quả hơn dựa vào những thông tin từ dữ liệu số.

Sự kết hợp giữa ERP và IoT là xu hướng tất yếu mang lại những giá trị to lớn cho doanh nghiệp

Ứng dụng ERP di động

Thiết bị di động cầm tay luôn được sử dụng phổ biến bởi tính linh hoạt và thuận tiện của nó mang lại. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể tìm kiếm những gì mà bạn muốn. Do đó, ERP di động đang trở thành kẻ phá cách trong ngành, ai lại không muốn theo dõi doanh nghiệp của mình một cách nhất quán ngay cả khi họ vắng mặt ở văn phòng?

Ứng dụng ERP trên thiết bị di động được thiết kế với giao diện thân thiện với người dùng có thể giúp người dùng hoàn thành công việc khi họ không sử dụng máy tính. Nhân viên có thể hoàn thành các nhiệm vụ như báo cáo chi phí, ghi nhật ký cuộc gọi và theo dõi thời gian, đồng thời họ có thể xem trạng thái của quy trình công việc quan trọng hoặc phê duyệt từ điện thoại của họ.

ERP trên thiết bị di động cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết theo thời gian thực, đồng thời cung cấp các lợi ích tổng thể bao gồm truy cập từ xa luôn bật, cải thiện năng suất, thu thập dữ liệu nhanh hơn và chính xác hơn cũng như tăng tính linh hoạt. 

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI)

Các doanh nghiệp không còn xa lạ gì đối với trí tuệ nhân tạo (AI), sự phát triển của thời đại công nghệ số thì không thể thiếu, AI đang đạt được những bước tiến lớn trong các công nghệ hàng ngày như Alexa, Siri, Spotify, Netflix,.. với kích hoạt bằng giọng nói và cung cấp các đề xuất phim / chương trình truyền hình dựa trên những gì bạn đã xem. Nếu AI có thể cải thiện thời gian giải trí và cá nhân của chúng ta, nó sẽ dễ dàng kết hợp với các chương trình ERP để tự động hóa các giao thức kinh doanh.

Một số tính năng của AI khi hỗ trợ phần mềm ERP bao gồm:

 • Phân tích và dự báo chính xác bởi thuật toán, khả năng hoạt động và kho dữ liệu khổng lồ của AI 
 • Quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ bởi trí tuệ nhân tạo, ngoài ra AI còn có chức năng dự đoán và đưa ra đề xuất để tránh lãng phí tài nguyên
 • Quản lý tài chính được đảm bảo chính xác hơn
 • Quy trình chăm sóc khách hàng được nâng cao 

Nhiều quy trình theo hướng dữ liệu hơn

Khi ERP chuyển sang đám mây và trở nên phù hợp hơn đối với nhiều công ty, các quy trình và quyết định dựa trên dữ liệu đang trở thành một chuẩn mực. Nhu cầu nhanh chóng về dữ liệu lớn nhấn mạnh xu hướng này. Lợi ích của quy trình theo hướng dữ liệu là khả năng truy cập dữ liệu tốt hơn đồng nghĩa rằng hệ thống ERP có thể tạo ra các mô hình dữ liệu, mẫu thống kê và mối liên kết thông tin tốt hơn. Do đó, các công ty có thể tận dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu.

Quyền truy cập vào một lượng lớn dữ liệu cho phép hệ thống ERP tạo ra các phân tích tốt hơn liên quan đến quy trình, nhu cầu thị trường và hơn thế nữa.

Nhiều quy trình theo hướng dữ liệu hơn

» Xem thêmHệ thống ERP nâng cao năng suất và lợi nhuận kinh doanh thế nào?

ERP hai tầng

Thị trường công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới sẽ phát triển với tốc độ chóng mặt trong những năm tới khi sự chấp nhận tự động hóa công nghiệp tăng lên. Việc triển khai ERP hiện đại không thể thiếu  IoT, cơ sở hạ tầng đám mây, Big data và Analytics,.. Tuy nhiên, với việc thiết lập hệ thống ERP hiện tại, làm thế nào để các công ty có thể thích ứng với Công nghiệp 4.0?

Câu trả lời là: ERP hai tầng

Theo cách truyền thống, nhiều doanh nghiệp sử dụng một hệ thống ERP duy nhất cho trụ sở công ty, văn phòng khu vực và các công ty con của họ. Tuy nhiên, điều này cực kỳ tốn kém và cực kỳ khó triển khai. Các công ty con thường có những nhu cầu riêng biệt, không yêu cầu toàn bộ khả năng của hệ thống công ty. 

ERP hai cấp cho phép doanh nghiệp sử dụng tài nguyên ERP hiện tại của họ ở cấp công ty (cấp một) trong khi vận hành các công ty con và đơn vị trên một giải pháp ERP riêng biệt (cấp hai), thường là trên đám mây. Trong khi các công ty lớn hơn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống ERP chính của họ cho hoạt động tài chính và các hoạt động cơ bản khác, các phân khúc kinh doanh nhỏ hơn có thể lựa chọn các giải pháp tùy chỉnh. Hiệu quả của kỹ thuật này phụ thuộc vào khả năng chia sẻ dữ liệu của các cấp — một số giải pháp đám mây cấp hai có các khả năng tích hợp được tích hợp sẵn với các hệ thống ERP của công ty.

ERP hai tầng cho phép doanh nghiệp thích ứng với Công nghiệp 4.0 bằng cách hợp lý hóa quy trình và luồng dữ liệu giữa trụ sở chính và các công ty con.

Khi lĩnh vực kinh doanh chuyển đổi, ERP sẽ tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu hoạt động. Xu hướng phần mềm ERP sẽ tiếp tục định hình lại hoạt động kinh doanh, khi nó phát triển thành một hệ thống tích hợp đầy đủ cho các tập đoàn toàn cầu. Tương tự, các hệ thống ERP hiện đại sẽ trở nên chuyên biệt hơn khi các ngành công nghiệp cụ thể yêu cầu các tính năng tiên tiến. ERP sẽ tiếp tục là trung tâm của sự đổi mới và thăng tiến trong kinh doanh trong tương lai.

S.I.S Việt Nam là đơn vị cung cấp các giải pháp phần mềm theo yêu cầu với hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào khi là đơn vị được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng và đồng hành. 

Nếu doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn miễn phí theo Hotline: 0912.210.210 hoặc đăng ký tại:

Xem thêm các bài viết khác
 • SIS GARA - Phần mềm quản lý Gara ô tô hiệu quả nhất cho doanh nghiệp
 • Giải pháp tích hợp phần mềm SIS với các phần mềm quản lý Hóa đơn điện tử
 • Các nghiệp vụ kế toán cơ bản trong doanh nghiệp
 • Suy nghĩ sai lầm trong kinh doanh vé máy bay của đại lý cấp 2
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?