Các yếu tố quan trọng khi đầu tư triển khai một dự án phần mềm ERP

Hiện nay, việc triển khai ERP trong các doanh nghiệp để quản lý hoạt động ngày càng nhiều hơn. Sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải cải thiện quản lý hệ thống để đáp ứng nhu cầu và tăng khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, để đầu tư triển khai một dự án ERP thành công cũng cần nhiều yếu tố, bao gồm cả việc lựa chọn đối tác, định hướng chiến lược và việc quản lý dự án hiệu quả.

Đầu tư triển khai ERP cần nhiều yếu tố để dự án thành công

Đầu tư triển khai ERP cần nhiều yếu tố để dự án thành công

>>> Phương pháp nâng cao chất lượng quản trị với giải pháp ERP

1. Tầm nhìn và quyết tâm của ban lãnh đạo: Yếu tố đầu tiên để triển khai ERP thành công

Tư duy và quyết tâm của ban lãnh đạo đóng vai trò then chốt trong việc triển khai ERP (Enterprise Resource Planning) hiệu quả trong doanh nghiệp. Để đảm bảo dự án thành công, ban lãnh đạo cần tập trung vào:

 • Nhận thức rõ mục tiêu và lợi ích khi triển khai ERP để đưa ra quyết định chính xác và hướng dẫn phù hợp.
 • Xác định các kỳ vọng hợp lý liên quan đến thời gian, ngân sách và kết quả dự án, giúp đánh giá mức độ thành công của dự án.
 • Khuyến khích sự hợp tác giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, tạo sự thống nhất về định hướng và mục tiêu chung.
 • Đầu tư vào đào tạo và hỗ trợ nhân viên, giúp họ tiếp cận và sử dụng hệ thống ERP hiệu quả.
 • Tham gia tích cực trong quản lý và giám sát dự án, để phát hiện và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

Tư duy của người lãnh đạo đóng vai trò then chốt khi triển khai một dự án ERP

Tư duy của người lãnh đạo đóng vai trò then chốt khi triển khai một dự án ERP

>>> Phần mềm quản lý ERP và những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

2. Đội ngũ phụ trách Dự án cần có kiến thức CNTT và Nghiệp vụ cần thiết

Trong các giai đoạn triển khai ERP, việc cấu thành ban dự án gồm những người am hiểu về Công nghệ thông tin (CNTT) và các nghiệp vụ liên quan cũng rất quan trọng. Đặc biệt, cần có sự góp mặt của những người có quyền quyết định, như các thành viên trong ban giám đốc.

 • Sự kết hợp giữa kiến thức CNTT và nghiệp vụ giúp ban dự án hiểu rõ và xác định các yêu cầu và kỳ vọng của doanh nghiệp đối với hệ thống ERP. Điều này đảm bảo hệ thống được thiết kế và triển khai một cách phù hợp và hiệu quả.
 • Có sự hiện diện của những người có quyền quyết định (VD: thành viên ban giám đốc) trong ban dự án giúp cung cấp sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời cho các quyết định liên quan. Điều này đảm bảo dự án không bị trì hoãn hay chịu ảnh hưởng từ các khó khăn hoặc thách thức.
 • Thành viên ban dự án nắm rõ vai trò của mình trong việc triển khai ERP. Bằng cách phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, những người có kiến thức về CNTT và nghiệp vụ sẽ chia sẻ hiểu biết và góp phần tìm ra giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Đội ngũ phụ trách dự án ERP cần có kiến thức CNTT và nghiệp vụ tốt

Đội ngũ phụ trách dự án ERP cần có kiến thức CNTT và nghiệp vụ tốt

>>> 6 khó khăn khi triển khai các dự án ERP mà doanh nghiệp phải đối mặt

3. Chuẩn bị nguồn vốn đầu tư, môi trường pháp lý phù hợp cho dự án

Để các doanh nghiệp triển khai ERP thành công còn có hai yếu tố quan trọng cần được đảm bảo, đó là chuẩn bị nguồn vốn đầu tư và tạo ra môi trường pháp lý phù hợp cho dự án.

3.1. Chuẩn bị nguồn vốn đầu tư

Vấn đề này đòi hỏi một khoản đầu tư lớn từ phía doanh nghiệp. Nguồn vốn này bao gồm chi phí triển khai ERP cho hệ thống phần mềm, phần cứng, tập huấn cho nhân viên, lắp đặt và duy trì hệ thống. Doanh nghiệp cần tính toán kỹ lưỡng nguồn lực tài chính để đảm bảo dự án được hoàn thành một cách suôn sẻ và không gặp phải khó khăn về kinh phí trong quá trình triển khai.

3.2. Tạo môi trường pháp lý phù hợp cho dự án

Chính sách và quy định pháp lý liên quan đến ERP cần được nắm rõ và tuân thủ. Lĩnh vực này bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và giấy phép sử dụng phần mềm, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu và quy định về bảo trì hệ thống. Việc đảm bảo môi trường pháp lý phù hợp sẽ giúp dự án diễn ra suôn sẻ và hạn chế các rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Nhìn chung, việc chuẩn bị nguồn vốn đầu tư và tạo môi trường pháp lý phù hợp cho dự án là hai yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được thành công trong việc triển khai ERP. Đồng thời, sự phối hợp giữa các bộ phận trong công ty cũng cần được ưu tiên để đảm bảo dự án được hoàn thành hiệu quả và đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Nguồn lực doanh nghiệp để sẵn sàng đầu tư cho dự án ERP là vô cùng quan trọng

Nguồn lực doanh nghiệp để sẵn sàng đầu tư cho dự án ERP là vô cùng quan trọng

>>> Tổng chi phí triển khai phần mềm ERP

4. Xác định đúng đắn mục tiêu, phạm vi và các bước triển khai ERP

Biện pháp triển khai ERP hiệu quả là cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và định hướng rõ ràng từ phía doanh nghiệp. Để đảm bảo thành công trong quá trình triển khai, một trong những yếu tố quan trọng là xác định đúng đắn mục tiêu, phạm vi và các bước triển khai của dự án ERP.

4.1.Xác định đúng đắn mục tiêu

Mục tiêu triển khai ERP cần phù hợp với chiến lược kinh doanh và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Điều này giúp hệ thống ERP được tối ưu hóa, đáp ứng nhu cầu quản lý và vận hành hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu phát triển dài hạn.

4.2. Phạm vi triển khai

Việc xác định rõ ràng phạm vi triển khai ERP giúp doanh nghiệp tập trung vào những ưu tiên quan trọng, tránh lãng phí tài nguyên và thời gian. Phạm vi triển khai cần bao gồm tất cả các bộ phận và công việc liên quan, từ quản lý sản xuất, quản lý kho, bán hàng, đến nhân sự và tài chí.

4.3. Các bước triển khai dự án ERP

Để đảm bảo dự án ERP diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, doanh nghiệp cần lên kế hoạch và tổ chức phân công công việc cho các bước triển khai, bao gồm: nghiên cứu và lựa chọn giải pháp phù hợp, chuẩn bị nguồn lực (nhân sự, tài chính, phần mềm, phần cứng), tập huấn cho nhân viên, thiết lập và vận hành hệ thống, kiểm tra và đánh giá hiệu quả, cũng như bảo trì và nâng cấp hệ thống sau khi đưa vào hoạt động.

Bằng cách chú trọng vào việc xác định đúng đắn mục tiêu, phạm vi và các bước triển khai hệ thống ERP, doanh nghiệp sẽ có đặt bước tiến vững chắc cho mình, nâng cao năng suất và thu lại lợi ích lâu dài.

Mục tiêu rõ ràng, các bước được lên kế hoạch cụ thể là điều kiện tiên quyết để triển khai dự án ERP thành công

Mục tiêu rõ ràng, các bước được lên kế hoạch cụ thể là điều kiện tiên quyết để triển khai dự án ERP thành công

>>> 6 Xu hướng phát triển ERP trong tương lai

5. Lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu và đặc thù của doanh nghiệp

Để có các dự án triển khai ERP thành công đòi hỏi không chỉ xác định được mục tiêu, phạm vi và các bước triển khai, mà còn phải lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu và đặc thù của doanh nghiệp. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai và đảm bảo hiệu quả của hệ thống.

5.1. Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Mỗi doanh nghiệp sở hữu các đặc điểm riêng về quy mô, ngành nghề và quy trình hoạt động. Chính vì vậy, việc lựa chọn một giải pháp ERP phù hợp là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả. Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các tính năng, ưu điểm và nhược điểm của từng sản phẩm ERP trên thị trường để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

5.2. Chọn nhà cung cấp uy tín

Nhà cung cấp ERP có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp triển khai phần mềm quản trị hệ thống, đồng thời đảm bảo dịch vụ hậu mãi và bảo trì. Chọn nhà cung cấp uy tín, giàu kinh nghiệm và có khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống ERP một cách hiệu quả hơn.

5.3. Đánh giá nhu cầu và đặc thù doanh nghiệp

Trước khi lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp ERP, doanh nghiệp cần đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu và đặc thù của mình. Những yếu tố như quy mô doanh nghiệp, ngành nghề, dòng sản phẩm, và thị trường tiêu thụ sẽ chi phối lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp ERP.

Lựa chọn đối tác tin cậy tạo nên sự hợp tác vui vẻ và việc triển khai dự án ERP nhanh chóng, hiệu quả.

Lựa chọn đối tác tin cậy tạo nên sự hợp tác vui vẻ và việc triển khai dự án ERP nhanh chóng, hiệu quả.

>>> Giới thiệu phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - SIS ERP sme

S.I.S Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp tùy chỉnh và tích hợp, giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động kinh doanh và tối đa hóa lợi nhuận. Với việc sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng, đem đến những phần mềm ưu việt giúp S.I.S triển khai các dự án với thời gian nhanh nhất và chi phí thấp nhất trên thị trường.

Liên hệ S.I.S Việt Nam để cải thiện năng suất và tăng trưởng kinh doanh ngay hôm nay!

Xem thêm các bài viết khác
 • Tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần ứng dụng phần mềm ERP?
 • Sổ sách kế toán và những lưu ý quan trọng cần biết
 • Các nghiệp vụ kế toán cơ bản trong doanh nghiệp
 • Phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?