TỔNG CHI PHÍ TRIỂN KHAI PHẦN MỀM ERP

Phần mềm ERP được biết đến như một công cụ hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên chi phí triển khai ERP cũng là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp. Vậy các yếu tố nào sẽ quyết định đến chi phí triển khai hệ thống ERP? Hãy cùng S.I.S tìm hiểu bài viết sau đây.

Chi phí triển khai phần mềm ERP

Các chi phí để triển khai xây dựng phần mềm ERP

Để triển khai một phần mềm ERP đôi khi là một công việc khó đối với một vài tổ chức chưa sử dụng phần mềm này bao giờ. Nếu đang ở giai đoạn đầu của quá trình đánh giá hệ thống phần mềm erp, có lẽ nhiều doanh nghiệp cũng tự hỏi: “ Chi phí để triển khai một phần mềm erp là bao nhiêu? ". Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai phần mềm erp. Sau đây là những chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra nếu triển khai phần mềm erp.

 • Chi phí bản quyền

Chi phí bản quyền là chi phí ban đầu phải trả để được sử dụng phần mềm. Chi phí này thường dựa trên số phân hệ, và số người dùng đồng thời của phần mềm. Theo quy luật chung, các ứng dụng đóng gói thường rẻ hơn so với phần mềm phải phát triển sửa đổi hay theo yêu cầu.

 • Số lượng người dùng

Số lượng người dùng sử dụng hệ thống ERP sẽ quyết định giá. Càng nhiều người dùng ERP, chi phí cho hệ thống ERP phải trả càng cao.

 • Chi phí tư vấn

Trong quá trình triển khai phần mềm ERP, đối tác triển khai sẽ thực hiện phân tích doanh nghiệp và và tạo tài liệu URD. Giai đoạn này sau đó yêu cầu một khoản phí cho thời gian và đầu vào của các chuyên gia tư vấn liên quan

 • Chi phí phát triển

Tiếp theo, đơn vị cung cấp phần mềm sẽ cần phát triển và sửa đổi các chức năng của phần mềm bạn đã chọn trước đó để phù hợp với yêu cầu của bạn. Điều này sẽ bao gồm cấu hình, thêm các tùy chỉnh cho các tính năng mới, cũng như tích hợp với các phần mềm khác. Bạn càng có nhiều tùy chỉnh/tích hợp, công việc mã hóa và phát triển sẽ càng cần thiết, do đó chi phí đầu tư cho hệ thống ERP sẽ càng cao. Một số tùy chỉnh có thể sẽ cần thiết để phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Điển hình là phần mềm SIS ERP - Giải pháp phần mềm theo yêu cầu, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp và phát triển thêm tính năng với chi phí hợp lý.

 • Chi phí đào tạo

Sau khi sản phẩm được phát triển, người dùng của bạn sẽ phải trải qua đào tạo để đảm bảo sản phẩm hoạt động chính xác cả về chức năng và quy trình làm việc. Điều này sẽ liên quan đến việc tạo ra các tài liệu phác thảo phần mềm, cũng như đào tạo trực tiếp để hướng dẫn sử dụng. (Lưu ý: chi phí này không chỉ liên quan đến thời gian của đối tác triển khai mà còn liên quan đến thời gian của bạn và thời gian của nhân viên, đây cũng là một chi phí cho doanh nghiệp của bạn).

 • Chi phí bảo trì hệ thống ERP

Trong quá trình sử dụng phần mềm, nhân viên của bạn sẽ gặp các vấn đề về chương trình và bạn sẽ phát hiện nhiều lỗi với bất kỳ hệ thống ERP nào, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn sẽ cung cấp cho bạn hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ để giải quyết các vấn đề này. Một trong những đơn vị cung cấp phần mềm erp với đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp 24/7, bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng giải pháp phần mềm của SIS ERP. Điều quan trọng cần nhớ là hệ thống ERP là một khoản đầu tư. Bạn đang đầu tư tiền ngay bây giờ để có thể gặt hái những phần thưởng lớn trong tương lai. Những phần thưởng này sẽ đến dưới dạng giảm sức lao động (ví dụ tự động hóa các chức năng kinh doanh, giảm nhập dữ liệu thủ công…) và làm cho doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

» Đọc thêm: Tìm hiểu chi phí bảo trì và nâng cấp phần mềm ERP

 • Chi phí nâng cấp hệ thống

Giống như tất cả các chương trình phần mềm, hệ thống ERP yêu cầu nâng cấp định kỳ để tránh bị lỗi thời. Bạn nên xem xét mức độ thường xuyên bạn muốn nâng cấp hệ thống ERP của mình và những chi phí này sẽ là gì khi bạn trải qua quá trình nâng cấp. Nhà cung cấp ERP của bạn sẽ cho ra đời những tính năng mới một cách liên tục. Liệu bạn có sử dụng được các tính năng đó hay không? Bạn có phải trả thêm phí cho các tính năng này? Bạn phải hỏi nhà cung cấp của mình những câu hỏi này trước khi triển khai vì đây là một phần chi phí của doanh nghiệp khi sử dụng ERP. 

Đọc thêm: Làm sao để tiết kiệm chi phí khi triển khai ERP

Mức chi phí cần trả để triển khai phần mềm erp bao nhiêu là hợp lý?

Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà cung ứng phần mềm ERP với nhiều mức giá cạnh tranh khác nhau và chia làm 2 loại phần mềm nội địa với quốc tế. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp erp ngoại thường sẽ cao hơn so với giải pháp erp nội.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ số lượng nhân viên không nhiều nên sử dụng phần mềm erp nội (thường giá chỉ bằng 1/10 chi phí phần mềm ngoại xấp xỉ 50.000 USD- 100.000 USD tùy thuộc vào các yêu cầu của đơn vị sử dụng).

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, đồng nghĩa với quy trình hoạt động sẽ rất phức tạp với nhiều phòng ban/ bộ phận. Do đó, phần mềm ERP yêu cầu phải có những chức năng chuyên sâu và đặc thù theo lĩnh vực của doanh nghiệp mới có thể đáp ứng được các tác vụ quản trị. Mức phí trung bình cho một hệ thống ERP cho doanh nghiệp quy mô lớn từ 20.000 USD. 

 >>>Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa phần mềm erp trong nước và erp nước ngoài

Trên đây là các gợi ý giúp bạn có thể xác định được các khoản chi phí triển khai ERP là bao nhiêu? Bạn có thể được tư vấn về hệ thống ERP cho doanh nghiệp hoặc báo giá chi phí triển khai ERP bằng cách liên hệ với chuyên gia của chúng tôi theo phương thức: 

Trong số các sản phẩm phần mềm được S.I.S tập trung toàn lực phát triển trong hai mươi năm qua, phần mềm ERP là một trong các sản phẩm đã khẳng định được vị trí trên thương trường trong nước và quốc tế.

Xem thêm các bài viết khác
 • Các trường hợp nào được hoàn thuế xuất nhập khẩu
 • Cập nhật công nghệ phần mềm theo Xu hướng Dữ liệu mới nhất 2023
 • Gợi ý phần mềm kế toán tốt nhất dành doanh nghiệp
 • Hướng dẫn sử dụng phân hệ báo cáo thuế trên SIS MAC
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?