Quốc hội thông qua Nghị quyết: Tiếp tục Giảm thuế GTGT xuống 8% năm 2023

Được Chính phủ đồng ý với đề xuất giảm thuế GTGT năm 2023, Bộ Tài chính đã trình Quốc hội và được thông qua. Thuế GTGT (VAT) được giảm xuống 8% đến hết năm 2023. Vậy phạm vi áp dụng chính sách giảm thuế GTGT 2023 có khác năm 2022 không, và được quy định cụ thể như nào? S.I.S Việt Nam cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chính sách Giảm Thuế GTGT năm 2023 sẽ sớm được ban hành sau Kỳ họp Quốc hội tháng 5

Chính sách Giảm Thuế GTGT năm 2023 sẽ sớm được ban hành sau Kỳ họp Quốc hội tháng 5

>>> Kiến thức về thuế GTGT? Trường hợp nào được hoàn thuế GTGT?

Chính sách giảm thuế GTGT tiếp tục được triển khai năm 2023

Phần kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm thuế GTGT được thông báo qua Thông báo 2298/TB-TTKQH của Tổng Thư ký Quốc hội. Theo đó, Ủy ban đã đưa ra các quyết định và đề xuất như sau:

 • Dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế VAT sẽ được bổ sung vào Chương trình Kỳ họp thứ 5 để Quốc hội xem xét và quyết định theo quy trình rút gọn. Đồng thời, Chính phủ cần tuân thủ thời gian trình hồ sơ theo quy định.
 • Phạm vi áp dụng chính sách này sẽ được thống nhất theo Nghị quyết 43/2022/QH15 và chỉ áp dụng từ ngày 01/7/2023 đến ngày 31/12/2023.
 • Chính phủ cần đảm bảo triển khai kịp thời chính sách giảm thuế mà không làm giảm thu ngân sách nhà nước và khả năng cân đối của ngân sách trong phạm vi bội chi ngân sách nhà nước năm 2023.
 • Chính phủ cần tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tài chính, Ngân sách để hoàn thiện hồ sơ. Bổ sung các nội dung tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện chính sách giảm thuế GTGT năm 2022, tác động của việc này đối với tăng trưởng kinh tế, kích cầu tiêu dùng và nguồn thu ngân sách nhà nước. Các hồ sơ này sẽ được trình Quốc hội để thẩm tra theo quy định.

Đề xuất Giảm Thuế GTGT được dự kiến áp dụng nửa cuối năm 2023

Đề xuất Giảm Thuế GTGT được dự kiến áp dụng nửa cuối năm 2023

>>> 6 lưu ý quan trọng cần biết về thuế năm 2023

Nghị quyết Giảm Thuế sẽ được đưa ra tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2023

Theo Thông báo 2295/TB-TTKQH của Tổng Thư ký Quốc hội, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét và thông qua các nội dung bổ sung sau:

 • Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia.
 • Xem xét, quyết định chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.
 • Dự thảo Nghị quyết về việc giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% theo quy trình, thủ tục rút gọn. Chính phủ sẽ phối hợp với Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội hoàn thiện hồ sơ tài liệu để trình lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Sau khi được thông qua, Nghị quyết này sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước. 

Giảm thuế GTGT giảm từ 10% xuống 8% sẽ sớm được hoàn thiện và ban hành rộng rãi.

Giảm thuế GTGT giảm từ 10% xuống 8% sẽ sớm được hoàn thiện và ban hành rộng rãi.

>>> Nghị định mới về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023

Chính sách Thuế GTGT giảm 2% năm 2023 có như Nghị quyết 43/2022/QH15? 

Trong năm 2022, chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị quyết 43 được Quốc hội ban hành ở mức 2%. Điều này là một phần của chính sách mới được áp dụng để giúp các doanh nghiệp và người dân vượt qua những khó khăn kinh tế trong thời gian gần đây.

Dự thảo ban đầu đề xuất giảm thuế GTGT xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% đến cuối năm 2023. Tuy nhiên, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, chỉ đề xuất giảm 2% thuế GTGT như đã quy định tại Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội.

Cụ thể, giảm 2% thuế suất áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Như vậy, dự kiến thuế GTGT sẽ giảm 2% (có giới hạn nhóm hàng hóa dịch vụ) như đã áp dụng tại Nghị quyết 43/2022/QH15.

Thời gian dự kiến áp dụng việc giảm 2% thuế GTGT sẽ là từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023. 

Giảm Thuế VAT xuống 8% sẽ áp dụng với một số loại hàng hóa và dịch vụ nhất định.

Giảm Thuế VAT xuống 8% sẽ áp dụng với một số loại hàng hóa và dịch vụ nhất định.

>>> Danh mục Hàng hóa, Dịch vụ được giảm Thuế GTGT

Tác động của chính sách giảm thuế GTGT mới

Để áp dụng chính sách này, các doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thuế GTGT và tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến thuế. Điều này sẽ giúp duy trì sự bình đẳng trong hoạt động kinh tế và đảm bảo tính minh bạch trong việc thu thuế.

Tổng kết lại, chính sách mới này sẽ giúp giảm chi phí sản xuất và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh tế trong nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật liên quan đến thuế để đảm bảo tính minh bạch trong việc thu thuế và duy trì sự bình đẳng trong hoạt động kinh tế.

 

Để tư vấn thêm về các phần mềm quản lý doanh nghiệp thiết kế theo yêu cầu, Quý anh chị có thể liên hệ tới S.I.S Việt Nam qua số hotline 0912.210.210 hoặc gửi yêu cầu tới sis.vn/lien-he.

Xem thêm các bài viết khác
 • 5 lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp sản xuất
 • Quản lý hàng tồn kho nằm ngoài kiểm soát của doanh nghiệp sản xuất dược
 • Nợ dài hạn là gì? có khác biệt gì với nợ ngắn hạn?
 • [Tin tuyển dụng] Thông báo tuyển dụng thực tập sinh lập trình
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?