Sử dụng phần mềm kế toán miễn phí có thực sự tốt?

Phần mềm kế toán miễn phí có thực sự tốt không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang ứng dụng số hóa vào công việc, với đặc thù ngành nghề như kế toán việc cần đến công cụ hỗ trợ là điều cần thiết. Hầu hết doanh nghiệp luôn muốn ưu tiên sử dụng phần mềm kế toán miễn phí để có thể tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn hiệu quả. Bài viết dưới đây, S.I.S sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Bản chất của phần mềm kế toán miễn phí là gì?

Phần mềm kế toán miễn phí là phần mềm mà sử dụng bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Có thể bạn đã từng đặt câu hỏi là tại sao người sản xuất tung ra gói phần mềm miễn phí vậy thì họ duy trì doanh nghiệp của họ như thế nào? và thực sự có phần mềm kế toán miễn phí trọn đời hay không?. Đây là những dấu chấm hỏi của hầu hết mọi người khi lựa chọn sử dụng phần mềm kế toán miễn phí.

Câu trả lời hết sức đơn giản, đó là không có một phần mềm kế toán nào là miễn phí hoàn toàn và trọn đời cả.  Hầu hết, các nhà cung cấp đều sẽ cho các doanh nghiệp dùng thử miễn phí trước khi ứng dụng về lâu dài. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp chỉ cho các doanh nghiệp trải nghiệm dùng thử miễn phí trong một khoảng thời gian ngắn. Các đơn vị vì cạnh tranh nên sẽ tung ra các gói cài đặt miễn phí, nhưng nếu có trục trặc, hay cần tư vấn làm sao để sử dụng, họ sẽ đưa ra 1 con số - tương đương với số tiền mà bạn dùng để mua được một phần mềm kế toán đúng nghĩa. Đến đây, chắc các bạn đã hiểu, thực sự của chữ miễn phí rồi.

Mỗi vấn đề thường sẽ có 2 mặt là ưu và nhược điểm. Tiếp theo đây, bạn cần nên biết về ưu nhược điểm của phần mềm kế toán miễn phí.

Sử dụng phần mềm kế toán miễn phí có thực sự tốt?

Sử dụng phần mềm kế toán miễn phí có thực sự tốt?

2. Ưu và nhược điểm của phần mềm kế toán miễn phí

Khi sử dụng phần mềm kế toán miễn phí, doanh nghiệp có thể được lợi gì từ những ưu điểm của phần mềm.

Ưu điểm:

–  Không tốn phí trả tiền

Ưu điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất của một phần mềm kế toán miễn phí là doanh nghiệp không phải trả tiền để sử dụng. Những sản phẩm phần mềm kế toán miễn phí thường là các phần mềm không thu phí đánh trúng vào tâm lý của người dùng Việt Nam.

– Đối tượng sinh viên

Phần mềm kế toán miễn phí thường đáp ứng nhu cầu học tập của các bạn sinh viên đang học tập trong ngành Kế toán. Giúp các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường có thể sử dụng để thực hành ứng dụng. Làm quen với những nghiệp vụ trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các công ty.

– Ít tốn thời gian   

Cài đặt dễ dàng, nhanh gọn là điều tất yếu của phần mềm kế toán miễn phí. Phần lớn chủ doanh nghiệp chỉ cần dành thời gian cài đặt chương trình và nhập dữ liệu vào hệ thống. Họ không cần phải tốn thời gian đọc hướng dẫn sử dụng để biết chương trình được xây dựng như thế nào.

– Trải nghiệm công nghệ

Những sản phẩm phần mềm kế toán miễn phí thường là các phần mềm do các doanh nghiệp nhỏ tạo thương hiệu, thu hút khách hàng. Giúp cho các kế toán trải nghiệm sản phẩm cũng như làm quen với giao diện công nghệ của phần mềm trước khi có quyết định chọn phần mềm để quản lý doanh nghiệp.

Nhược điểm: 

Bên cạnh những ưu điểm thì phần mềm kế toán miễn phí cũng có những nhược điểm cần phải kể đến như:

– Mức độ chuyên môn thấp

Một điều nhận thấy rõ khi sử dụng phần mềm miễn phí là dù phần mềm có đủ chức năng nhưng sẽ bị hạn chế về nghiệp vụ và tính chuyên môn. Sau thời gian sử dụng và nhập nhiều số liệu sẽ phát sinh ra những lỗi cần được xử lý kịp thời.

– Giới hạn thời gian miễn phí

Hầu hết các nhà cung cấp phần mềm kế toán chỉ cho phép doanh nghiệp sử dụng phần mềm miễn phí trong một thời gian. Sản phẩm thường bị hạn chế về tính năng.

– Giới hạn chức năng sử dụng

Phần mềm được sử dụng miễn phí nhưng lại giới hạn về số chứng từ. Luôn cả thời gian sử dụng, số người dùng. Bên cạnh đó các tính năng cơ bản như cho phép mua bán hàng hóa (dịch vụ). Nhưng sẽ  không cho phép quản lý kho, không nhập tài sản cố định và khấu hao từng tháng. Điều này sẽ gây ra khó khăn công tác làm kế toán.

Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên mua phần mềm có bản quyền chính thức. Hiện nay, để các doanh nghiệp có thể quyết định đầu tư sử dụng phần mềm lâu dài không thì các đơn vị cung cấp phần mềm thường cho các doanh nghiệp trải nghiệm dùng thử miễn phí trước. Bạn nên tận dụng điều này để có thể làm quen với phần mềm trước khi bước vào sử dụng chính thức.

Phần mềm kế toán SIS MAC chính là giải pháp phần mềm mà bạn nên lựa chọn. Với bản dùng thử miễn phí tới 2 năm, hỗ trợ đầy đủ các tính năng gần như một phiên bản chính thức. Khách hàng có thể nhận hỗ trợ:

 • Hỗ trợ giải quyết qua ultraview
 • Trải nghiệm một hệ thống phần mềm có tính nghiệp vụ chuyên môn cao
 •  Lưu trữ và bảo trì số liệu, an toàn trong cài đặt và sử dụng
 • Tự do sử dụng những tính năng như một bản chính thức

>>>Tự động hóa các nghiệp vụ kế toán thuế phải thực hiện trên phần mềm kế toán SIS MAC

Liên hệ ngay với S.I.S để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về phần mềm theo các phương thức sau:

Xem thêm các bài viết khác
 • S.I.S VIỆT NAM THÔNG BÁO NÂNG CẤP PHẦN MỀM THAY THẾ CÁC PHIÊN BẢN PHẦN MỀM CÔNG NGHỆ CŨ
 • Quy định mới về hóa đơn điện tử: Những điều Doanh nghiệp cần biết về TT78
 • Xử lý như thế nào với các chứng từ khấu trừ thuế TNCN (giấy) đặt in, tự in còn tồn?
 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HOÁ ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?