Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0

Quản trị doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 luôn có nhiều thách thức cho các doanh nghiệp hiện nay. Chắc chắn rằng ứng dụng công nghệ vào quản lý doanh nghiệp chính là giải pháp hiệu quả nhất. Vậy để vượt qua những thách thức và tìm ra cơ hội mới doanh nghiệp cần làm gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0

Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0

1. Sự tác động của cách mạng 4.0 đối với hoạt động quản trị doanh nghiệp

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 và quá trình chuyển đổi số đã tác động rất nhiều đến quản trị doanh nghiệp. Các ứng dụng công nghệ đang ngày càng “tham gia” sâu hơn vào hoạt động quản lý, kinh doanh của các tổ chức,  giúp đơn giản hóa quy trình và tạo ra môi trường làm việc dễ dàng và hiệu quả.

Nếu như trước đây, công tác quản trị được thực hiện thủ công hoặc hỗ trợ bởi các phần mềm đơn lẻ (ví dụ: phần mềm kế toán, phần mềm quản lý kho,…) thì hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các doanh nghiệp đã bắt đầu hướng đến giải pháp công nghệ quản lý tổng thể, đồng nhất và có thể thay đổi linh hoạt theo quy mô của tổ chức. Đây cũng là xu thế tất yếu mà mọi công ty khi muốn nâng cao sức cạnh tranh trong kỷ nguyên số.

>>> Những lợi ích không thể bỏ qua của số hóa doanh nghiệp

2. Thách thức đặt ra cho doanh nghiệp

Khó khăn trong việc nắm bắt xu thế công nghệ

Một vài thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi kinh doanh trong thời 4.0:

Khó khăn trong việc nắm bắt xu thế công nghệ

Nhìn chung, nhận thức của một số các doanh nghiệp Việt về cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) vẫn còn chưa thực sự sâu sắc. ·Tình trạng mà nhiều công ty gặp phải hiện nay là không hiểu rõ bản chất của CMCN 4.0 và chưa nắm được các xu thế công nghệ mới của ngành. Ngoài ra, một số doanh nghiệp chưa có đủ năng lực để thay đổi quy trình và cách thức quản trị để phù hợp hơn với thời đại số.

Thiếu am hiểu về quản trị doanh nghiệp trong CMCN 4.0

Quản trị doanh nghiệp thời đại 4.0 đòi hỏi cấp quản lý phải nâng cao năng lực và kỹ năng quản lý trên nhiều phương diện từ quản trị chiến lược, tài chính, tài nguyên, nhân sự cho đến sản xuất và tiếp thị. Tuy nhiên, doanh nghiệp tại Việt Nam chủ yếu là SME và không có nhiều kinh nghiệm về quản lý tổng thể. 

Vấn đề mà các công ty thường gặp phải đó là: Vai trò, chức năng của các ban kiểm soát, quản lý chưa thực sự rõ ràng; thông tin trong tổ chức thiếu sự minh bạch, chính xác. Thực tế này sẽ gây trở ngại lớn cho công tác quản trị thời đại 4.0. 

Khan hiếm nguồn lực

Khi bước vào cuộc cách mạng 4.0, thì khan hiếm nguồn lực là vấn đề mà hầu như tất cả các doanh nghiệp đều gặp phải. Tại một số doanh nghiệp thì không có nhiều số lượng nhân viên được trang bị đầy đủ kỹ năng, trình độ để tiếp cận và sử dụng hiệu quả giải pháp ERP tổng thể. Do đó, việc tìm kiếm, duy trì và phát triển nguồn lực cho công nghệ số đã trở thành thách thức lớn đối với mỗi doanh nghiệp. 

» Xem thêm: Những ngành nào thích hợp triển khai hệ thống ERP

3. Để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong CMCN 4.0

Những nhiệm vụ mà mỗi doanh nghiệp cần phải trang bị để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp như sau:

Để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong CMCN 4.0

Cải tiến văn hóa doanh nghiệp

Sự thay đổi về hệ thống sản xuất trong doanh nghiệp cũng là một yếu tố tác động và làm thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

Hệ thống quản trị doanh nghiệp được thay đổi và đương nhiên văn hóa doanh nghiệp sẽ theo đó mà có sự thay đổi. Thời đại 4.0, doanh nghiệp phải nói không với sự chậm chạp và trì trệ. Thay vào đó phải là sự linh hoạt, tốc độ và tính kỷ luật cao. Ngoài ra, tính quyết đoán trong việc đưa ra các quyết định cũng phản ánh phần nào yếu tố này. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có những công cụ hỗ trợ đắc lực cũng như những nhân sự trình độ cao để hỗ trợ mình trong những đợt chuyển biến bất ngờ của doanh nghiệp.

Tổ chức đào tạo và học tập

Nhân sự trong doanh nghiệp là người tiếp xúc trực tiếp với công nghệ để đảm bảo quy trình hoạt động của doanh nghiệp diễn ra trơn tru. Tuy nhiên, không phải mọi nhân sự trong tổ chức đều có điều kiện để tiếp xúc với các kiến thức về công nghệ hiện đại. Để kịp thích nghi với công nghệ 4.0 thì yếu tố vô cùng cần thiết đó là đào tạo nhân sự, vì vậy việc tổ chức đào tạo là không thể thiếu được.

Tất cả các nhân sự cần được khai thác nguồn lực và kiến thức để nhận ra được điểm mạnh cũng như điểm yếu của từng người. Bên cạnh đó việc đào tạo cũng mang lại khả năng suy nghĩ, tư duy phản biện, khả năng làm việc nhóm và các kỹ năng cần thiết khác trong thời đại 4.0.

Trang bị các giải pháp phần mềm

Doanh nghiệp cần trang bị cho mình các phần mềm quản lý ở thời đại 4.0, để có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất cũng như quy trình quản lý của mình. Với các doanh nghiệp có quy mô lớn, đồng nghĩa với việc dữ liệu cần lưu trữ và xử lý ngày càng nhiều. Do đó, việc quản lý bằng các phương pháp truyền thống là sẽ vô cùng khó khăn, lạc hậu và mất khá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó việc liên kết trong doanh nghiệp cũng cần được trú trọng hơn bao giờ hết. Việc sử dụng một giải pháp phần mềm sẽ giúp cho việc kết nối giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, giữa người quản lý với nhân viên, trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Ngày càng nhiều quy trình sản xuất được tự động hóa càng tốt. Các chuyên viên cần nhanh hơn và chủ động hơn. Mọi hoạt động cần hướng đến khách hàng. Các hướng giải quyết khi xuất hiện một vấn đề cần được đưa ra chủ động hơn. Và việc đáp ứng các yêu cầu về dữ liệu thời gian thực là vô cùng cần thiết. Điều này thì c ác giải pháp phần mềm quản lý hiện nay làm vô cùng tốt.

Với việc trí tuệ nhân tạo phát triển, các công tác như tuyển dụng nhân sự, đánh giá, đào tạo, phát triển và gắn kết nhân sự sẽ được hỗ trợ rất nhiều. Ngoài ra, trí thông minh nhân tạo cũng giúp  quản lý dữ liệu khách hàng để tăng chất lượng dịch vụ và đưa ra các kế hoạch marketing đúng hướng.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong cuộc cách mạng số 4.0, phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp SIS ERP sme của S.I.S Việt Nam chính là giải pháp giải quyết các bài toán quản trị cho mọi doanh nghiệp, nhằm nâng cao vị thế trên thị trường đồng thời gia tăng sức cạnh tranh. Để biết thêm thông tin về phần mềm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

Xem thêm các bài viết khác
  • SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHẦN MỀM ERP TRONG NƯỚC VÀ ERP NƯỚC NGOÀI
  • Nội dung bắt buộc có trên chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử
  • Tìm hiểu về Top 5 phần mềm kế toán thông dụng nhất
  • 6 Xu hướng phát triển ERP trong tương lai
  • Ý kiến đóng góp của bạn

    Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?