THỐNG KÊ NHỮNG MẶT HÀNG KHÔNG CẦN HÓA ĐƠN ĐẦU VÀO KHI MUA

Hóa đơn đầu vào cần phải có cho những mặt hàng khi mua, nhưng vẫn có những trường hợp không cần đến hóa đơn. Những mặt hàng không có hóa đơn có xuất bán ra được không? Đối với Hộ kinh doanh thì điều này như thế nào? Tham khảo ngay tổng hợp những mặt hàng không cần hóa đơn đầu vào khi mua trong bài viết dưới đây nhé!

Danh mục mặt hàng không cần hóa đơn đầu vào

Những hàng hóa được phép bán ra khi không có hóa đơn đầu vào là vấn đề mà hiện nay nhiều chủ doanh nghiệp và kế toán quan tâm.

Có những mặt hàng không cần Hóa đơn đầu vào khi mua

Có những mặt hàng không cần Hóa đơn đầu vào khi mua

Theo thông tư Số: 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 tại điều 6 khoản 2 mục 2.4 quy định về mặt hàng khi mua hàng ko cần hóa đơn vẫn được xuất bán ra như sau:

 1. Nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra.
 2. Sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra.
 3. Đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra.
 4. Phế liệu của người trực tiếp thu nhặt.
 5. Đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra.
 6. Hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

>>> Các loại Hóa đơn theo quy định mới nhất

Thủ tục cần thực hiện

Bảng kê hóa đơn đầu vào hay thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký. Đây là những người chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của bảng kê hàng hóa.

Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Điều kiện là khi được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên.

Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng:

Cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường, xác định mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Bán hàng không có hóa đơn đầu vào tham khảo bảng kê 01/TNDN trong thông tư 78/2014/TT-BTC quy định theo mẫu tại ĐÂY.

Lưu ý:

 • Căn cứ vào số thực tế các mặt hàng trên mà đơn vị mua của người bán không có hóa đơn, lập bảng kê khai theo thứ tự thời gian mua hàng, cần ghi đầy đủ các chỉ tiêu trên bảng kê, tổng hợp bảng kê hàng tháng.
 • Hàng hóa mua vào lập theo bảng kê này được căn cứ vào chứng từ mua bán giữa người bán và người mua lập trong đó ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng mua, ngày, tháng mua, địa chỉ, số CCCD của người bán và ký nhận của bên bán và bên mua.
 • Đối với doanh nghiệp có tổ chức các trạm nơi thu mua ở nhiều nơi thì từng trạm thu mua phải lập từng bảng kê riêng. Doanh nghiệp lập bảng kê tổng hợp chung của các trạm.

 >>> Các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 & Nghị định 123

Nếu Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tư vấn thực hiện kê khai hóa đơn trên phần mềm kế toán SIS, hãy liên hệ cho S.I.S Việt Nam theo các phương thức:

Xem thêm các bài viết khác
 • [MỚI NHẤT] 3 chính sách thuế, phí, kế toán có hiệu lực từ tháng 9/2022
 • 9 nguyên nhân triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp thất bại
 • Hiểu đúng và đủ về kế toán công nợ trong doanh nghiệp
 • Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?