Kiểm soát chất lượng – Chìa khóa thành công của doanh nghiệp sản xuất dược

Hiện nay kiểm soát chất lượng được coi là khía cạnh cơ bản của ngành sản xuất dược. Các doanh nghiệp luôn phải đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của thuốc. Xã hội đang bước vào toàn cầu hóa, chuỗi cung ứng phức tạp và các nhu cầu về dược phẩm tăng cao. Chính vì vậy tầm quan trọng của kiểm soát chất lượng là không thể phủ nhận. Vậy tình hình kiểm soát chất lượng của đơn vị sản xuất dược hiện nay ra sao? Cùng SIS tìm hiểu cách xử lý vấn đề này cho doanh nghiệp sản xuất dược nhé.

1. Tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng

Đối với các đơn vị sản xuất dược mà nói, họ thật sự cần nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của kiểm soát chất lượng. Bởi nó chính là chìa khóa thành công giúp doanh nghiệp có bước vượt bậc và phát triển nhanh, bền bỉ hơn bất kỳ một chiến dịch marketing nào.

Tầm quan trọng của kiểm soát chất lượng

Kiểm soát chất lượng có vai trò quan trọng

Các doanh nghiệp sản xuất dược buộc phải tuân thủ các nguyên tắc, quy định trong nước và quốc tế. Tiêu chuẩn chất lượng luôn được duy trì đều đặn, đảm bảo hàng hóa đem đến sự an toàn, yên tâm cho người sử dụng.

Một khi việc kiểm soát chất lượng không đồng đều, thiếu sót sẽ gây ra hậu quả nghiêm sâu, rộng, ảnh hưởng đến người sử dụng và toàn ngành. Bởi vì dược phẩm kém chất lượng sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, thất bại trong quá trình điều trị, trường hợp nặng hơn có thể gây ra tử vong. Không chỉ vậy, sản phẩm kém chất lượng xuất hiện còn gây ra thiệt hại cả về danh tiếng của công ty, khách hàng mất niềm tin, kinh tế dần suy thoái.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát chất lượng kém còn đem đến các tác động xã hội to lớn, điển hình phải kể đến là lây lan dịch bệnh. Từ đó nó gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà cung cấp dịch vụ, chăm sóc sức khỏe trong cho con người.

Như vậy có thể thấy kiểm soát chất lượng thực có ảnh hưởng rất lớn, không chỉ là doanh nghiệp sản xuất mà còn toàn ngành y tế, sức khỏe. Đây thực sự là vấn đề mà bất kể doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm đến.

2. Thách thức lớn nhất trong kiểm soát chất lượng của doanh nghiệp là gì?

Thách thức lớn với các doanh nghiệp sản xuất dược chính là có quá nhiều quy trình, công đoạn, các thông tin không nhất quán và còn nhiều sai sót, điển hình như:

Ngành sản xuất dược gặp nhiều thách thức

Ngành sản xuất dược gặp nhiều thách thức 

Kiểm nghiệm nguyên liệu: Đây là giai đoạn đầu tiên trong việc kiểm soát chất lượng, nó có liên quan đến kiểm tra nguyên liệu thô sẽ được sử dụng để sản xuất thuốc, đảm bảo nó đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành.

Thử nghiệm trong quá trình sản xuất: Bao gồm thử nghiệm dược phẩm ở các giai đoạn sản xuất khác nhau, cần người có chuyên môn, kỹ năng cao, am hiểu các quy định chất lượng.

Kiểm tra thành phẩm: Đây sẽ là khâu cuối của kiểm soát chất lượng, liên quan đến kiểm tra thành phẩm để chắc chắn sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc.

Ngoài ra, trong dược phẩm còn có một số nguyên tắc chung về:

  • Thiết lập và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng
  • Giám sát, đánh giá chất lượng.
  • Tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố.

3. Kiểm soát chất lượng tốt hơn trong ngành sản xuất dược với phần mềm SIS ERP

SIS ERP ngành sản xuất dược cung cấp chức năng kiểm soát chất lượng, cho phép người sử dụng có thể theo dõi được toàn bộ quy trình sản xuất, từ mua nguyên liệu tô đến sản xuất ra thành phẩm. Cụ thể như sau:

Phần mềm SIS ERP giúp kiểm soát chất lượng tốt hơn

Phần mềm SIS ERP giúp kiểm soát chất lượng tốt hơn

Mua nguyên liệu thô: Đối với nguyên liệu thô, muốn vào được nhà máy phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn khâu đầu vào. Khối lượng nguyên liệu lớn khiến cho việc kiểm tra và lưu trữ dữ liệu gặp khó khăn. Thế nhưng, các dữ liệu sẽ được lưu trữ trong hệ thống của phần mềm ERP.

Giai đoạn sản xuất: Thay vì việc sử dụng thủ công như trước thì giờ đây tính năng kiểm soát chất lượng sẽ giúp bạn theo dõi quy trình sản xuất ngay từ đầu về công thức. Lên kế hoạch cho khâu sản xuất và thực hiện nhanh chóng. Ở mỗi một giai đoạn đều được cập nhật số liệu, điều này sẽ rất có ích trong việc giải quyết các yêu cầu quy định chung và theo dõi sản phẩm có xảy ra vấn đề gì hay không.

Đảm bảo chất lượng: Thành phẩm cuối cùng cũng sẽ trải qua khâu kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng. Không chỉ vậy, khi hàng hóa xuất đi phần mềm cũng hỗ trợ theo dõi vị trí sản phẩm, trạng thái của lô hàng và phản hồi lại thông tin kịp thời cho doanh nghiệp.

Kết luận

Thông qua bài viết trên các bạn đã nắm được cách giải quyết khó khăn trong kiểm soát chất lượng của doanh nghiệp sản xuất dược bằng ERP. Chất lượng thật sự quan trọng đối với ngành dược, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy mà các đơn vị hoạt động ở ngành này cần phải khắc phục và xử lý nhanh thách thức đến từ kiểm soát chất lượng.

Xem thêm các bài viết khác
  • Phần mềm kế toán SIS MAC - Phân hệ công cụ dụng cụ
  • Giải quyết vấn đề kiểm soát chất lượng của doanh nghiệp thực phẩm đồ uống
  • Các trường hợp nào được hoàn thuế xuất nhập khẩu
  • Hệ thống ERP nâng cao năng suất và lợi nhuận kinh doanh thế nào?
  • Ý kiến đóng góp của bạn

    Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?