Tại sao cần sao lưu dữ liệu? Các phương pháp sao lưu hiệu quả

Bạn sẽ không nhận ra sao lưu dữ liệu quan trọng như thế nào cho đến khi các dữ liệu của bạn bị mất vì xóa nhầm, hỏng ổ cứng hoặc bị tấn công bằng mã độc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu.

1. Khái niệm về sao lưu dữ liệu

Khái niệm về sao lưu dữ liệuSao lưu dữ liệu là sao chép dữ liệu máy chủ rồi lưu trữ ở một nơi khác

Sao lưu dữ liệu (data backup) là sao chép dữ liệu máy chủ (hoặc máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng,…) rồi lưu trữ ở một nơi khác, phòng khi có sự cố xảy ra như virus, ổ cứng hỏng,…sẽ không bị mất dữ liệu và các thao tác này cần được thực hiện và diễn ra thường xuyên, chứ không phải chờ đến khi xảy ra sự cố không mong muốn (server hỏng, máy chủ bị hack, lỗi kỹ thuật,…) thì người dùng mới bắt đầu nghĩ đến chuyện backup dữ liệu cho Website.

Vào một ngày đẹp trời, máy tính của bạn bị mất cắp hay đơn giản là xóa nhầm, format nhầm làm mất dữ liệu. Hay ổ cứng của máy tính bị ngâm nước khi có sự cố như thiên tai, bão lũ xảy ra. Để phòng ngừa các rủi ro, backup dữ liệu là giải pháp tối ưu nhất.

Chắc hẳn đến đây bạn đã có thể hiểu được backup dữ liệu là gì.

Đọc thêm: Một số lưu ý về backup dữ liệu mà bạn nên biết

2. Tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu

Rất nhiều người vẫn không nhận ra tầm quan trọng của việc lưu trữ các bản sao lưu. Vì vậy, chúng đôi đưa ra một số lý do để các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc sao lưu:

2.1. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Thời gian để tạo file dữ liệu không phải ít chưa kể đến công sức bạn bỏ ra. Do đó, khi bạn bị mất các dữ liệu quan trọng, bạn phải bỏ ra thời gian và công sức gấp đôi vì phải làm lại dữ liệu từ đầu. Trừ khi bạn có một bản sao lưu dữ liệu.

2.2. Lưu trữ dữ liệu khi ổ cứng hỏng

Không gì có thể tồn tại mãi mãi -  điều này cũng áp dụng cho phần cứng máy tính – đặc biệt là ổ cứng. Trong máy tính, ổ cứng là thiết bị cơ học duy nhất trong toàn hệ thống (ổ cứng HDD có động cơ và đĩa từ). Và nó có thể sẽ bị hỏng (chết) bất cứ lúc nào. Có thể hiện tại bạn chưa  gặp sự cố với ổ cứng nhưng trước sau gì, bạn cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề này.

Như vậy tầm quan trọng của việc giữ bản sao lưu dữ liệu có thể giúp bạn lưu trữ dữ liệu khi bị mất hoặc bị hỏng nặng ổ cứng.

2.3. Chỉnh sửa dễ dàng tập tin cũ

Khi bạn cần xem lại một tập tin cũ để phục vụ cho công việc hiện tại thì bạn vẫn có thể  sử dụng bản sao lưu, sao chép ra và sử dụng lại. Việc này sẽ giữ lại cho bạn nhiều thông tin mà bạn không muốn mất đi khi có quá nhiều dữ liệu mà không thể quản lý hết được. Do đó, hãy tìm hiểu rõ phương pháp nào backup dữ liệu phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu

3. Các phương pháp sao lưu dễ dàng và hiệu quả

Thực tế, có rất nhiều cách để backup dữ liệu. Chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp sao lưu phổ biến nhất, như sau:

3.1. Sao lưu dữ liệu vào ổ cứng khác

Sao lưu vào ổ cứng khác là cách dễ và nhanh nhất để bảo vệ dữ liệu. Nếu bạn có thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài SSD/HDD có dung lượng lớn, bạn có thể sao lưu dữ liệu máy tính vào chúng thông qua các tính năng tích hợp sẵn của hệ điều hành:

 • Với window 10, Windows 8 bạn có thể sử dụng tính năng File History để sao lưu các bản sao của tệp tin quan trọng. 
 • Trên Windows 7, sử dụng tính năng Windows Backup. 
 • Trên máy Mac, bạn có thể dùng Time Machine để sao lưu. 

Và nhớ là hãy sao lưu định kỳ. 

Ưu điểm: Sao lưu với chi phí khá rẻ và nhanh chóng. 

Nhược điểm: Có thể hư hỏng cùng các thiết bị của bạn khi bị đánh mất hoặc hư hại.

3.2. Sao lưu dữ liệu lên đám mây

Sao lưu dữ liệu trên đám mây

Sao lưu dữ liệu lên đám mây là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Nếu bạn muốn đảm bảo các tệp của mình được an toàn, bạn có thể sao lưu chúng qua các dịch vụ đám mây trên internet thông qua một dịch vụ của các nhà cung cấp uy tín như Amazon, Microsoft, Google, Apple,… 

Ưu điểm: Các dịch vụ sao lưu qua đám mây bảo vệ bạn khỏi các rủi ro như:  mất mát dữ liệu vật lý, trộm cắp, tai nạn và thiên tai, ngoài ra chúng dễ dàng được đồng bộ tự động mà không cần nhiều thao tác. Ngoài ra, nếu dữ liệu của bạn bị hư hại, bạn có thể khôi phục chúng thông qua kết nối internet.

Nhược điểm: 

 • Các dịch vụ này thường chỉ miễn phí một vài GB ban đầu. 

Ví dụ như khi sử dụng OneDrive bạn sẽ được miễn phí sử dụng 5GB hay Google Drive cung cấp 15GB miễn phí cho mọi người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn cần nhiều dung lượng hơn để đáp ứng nhu cầu công việc thì bạn sẽ phải trả một khoản phí. 

 • Mất nhiều thời gian hơn so với sao lưu qua ổ cứng gắn ngoài, nhất là với các tệp tin có dung lượng lớn, do phải tải chúng lên internet.

3.3. Nhân bản ổ đĩa

Nhân bản ổ cứng là một phương pháp hiệu quả khác để đảm bảo bạn luôn có quyền truy cập vào dữ liệu trên ổ cứng. Một ổ cứng bản sao bản chất là một ổ cứng thứ hai là hình ảnh phản chiếu chính xác của ổ cứng gốc.

Ưu điểm: Việc nhân bản ổ cứng sẽ giúp bạn có một bản sao giống y như bản gốc. Khi ổ cứng gốc bị lỗi sau một thời gian sử dụng bạn chỉ cần đưa bản sao vào thay thế là hệ thống máy có thể vận hành. 

Nhược điểm: 

 • Để tạo một nhân bản ổ cứng bạn cần phải có một chút am hiểu về công nghệ.
 • Bạn chỉ có thể giữ một bản nhân bản trên một ổ đĩa, do đó nếu bạn thực hiện bất cứ thay đổi gì trên ổ đĩa chính sau khi nhân bản sẽ không được cập nhật trong trường hợp hư hại.

Dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của công ty bạn là vô cùng quý giá. Một khi bị mất sẽ gây tổn hại lớn cho doanh nghiệp. Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu, máy tính của bạn có thể bị hỏng bất kỳ lúc nào nên hãy backup dữ liệu khi còn có thể!

Bên cạnh đó, S.I.S Việt Nam đã thiết kế tính năng mới trên Phần mềm Kế toán SIS. Giúp Khách hàng có thể tự động đồng bộ dữ liệu trên Phần mềm SIS (tên cũ là phần mềm SAS) với dịch vụ Cloud nhanh chóng và quản lý dễ dàng. Để nhận được hỗ trợ sớm nhất hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0912.210.210.

 

Xem thêm các bài viết khác
 • Những điểm nổi bật của SIS MAC
 • Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0
 • Nội dung bắt buộc có trên chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử
 • Những lưu ý quan trọng trong quyết toán thuế
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?