Nên chọn phần mềm thiết kế theo yêu cầu hay phần mềm đóng gói?

Hiện nay, khi lựa chọn phần mềm, nhiều doanh nghiệp luôn phân vân nên lựa chọn phần mềm được thiết kế sẵn (đóng gói) hay phần mềm thiết kế theo yêu cầu? để giải đáp cho vấn đề này, S.I.S xin chia sẻ đến bạn đọc sự khác biệt giữa 2 loại phần mềm.

1. Phân biệt giữa phần mềm đóng gói và thiết kế theo yêu cầu 

1.1. Phần mềm đóng gói

Phần mềm đóng gói hay còn gọi là phần mềm được thiết kế sẵn, tức là phần mềm được lập trình sẵn. Do vậy, chỉ cần đăng ký mua là doanh nghiệp đưa vào sử dụng ngay.

 • Ưu điểm: 
  • Chính vì được lập trình sẵn nên giá thành của phần mềm đóng gói tương đối rẻ
  • Tiết kiệm thời gian hiệu quả: Thay vì phải chờ đợi phần mềm được thiết kế, hoàn thiện thì với phần mềm đã được lập trình sẵn sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, gần như ngay lập tức. Khi cần hỗ trợ của phần mềm sớm thì đây chính là giải pháp đáng để cân nhắc.
  • Có thể sử dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề
  • Hệ thống công cụ hỗ trợ đơn giản, không phức tạp về mặt chức năng
 • Nhược điểm:
  • Phần mềm đóng gói thường chỉ đáp ứng một phần nhỏ trong toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp 
  • được thiết kế và lập trình dựa trên yêu cầu chung. Vì vậy, việc sử dụng đôi khi có những bất cập, thiếu hợp lý so với đòi hỏi thực tế của doanh nghiệp. Khi mà lĩnh vực hoạt động, định hướng phát triển khác nhau thì nhu cầu đối với các phần mềm hỗ trợ cũng có những đòi hỏi riêng.

Ví dụ : Phần mềm bán hàng, shop thời trang, quán cafe,..

Sự khác biệt giữa phần mềm đóng gói và phần mềm thiết kế theo yêu cầu

Sự khác biệt giữa phần mềm đóng gói và phần mềm thiết kế theo yêu cầu

1.2. Phần mềm được thiết kế theo yêu cầu

Khác với phần mềm đóng gói, phần mềm thiết kế theo yêu cầu (Customize) sẽ giải quyết được hàng loạt các yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Phần mềm theo yêu cầu sẽ được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng để thích ứng với những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng. Ngoài ra, việc đặt hàng thiết kế phần mềm, doanh nghiệp sẽ nhận được những hỗ trợ khá chu đáo trong quá trình triển khai ứng dụng và công tác bảo trì, nâng cấp phần mềm…

 • Ưu điểm: 
  • Bảo mật cao hơn so với phần mềm đóng gói: Đảm bảo việc bảo mật thông tin của doanh nghiệp tới mức tối đa, không chịu bất kỳ những tác động nào gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.
  • Sử dụng phần mềm theo yêu cầu giúp mỗi nhân viên của tổ chức tiếp cận dễ dàng, không mất nhiều thời gian cho việc làm quen.
  • Phần mềm được thiết kế theo yêu cầu riêng biệt theo từng chức năng hướng đến nhu cầu cụ thể, thực tế của một doanh nghiệp (Do mỗi doanh nghiệp đều có những cách quản lý riêng, bộ máy quản lý riêng).
 • Nhược điểm: 
  • Chi phí khá cao. Đáp ứng theo yêu cầu, đòi hỏi của doanh nghiệp đồng nghĩa với khoản chi phí cần chi trả sẽ cao hơn rất nhiều. Thường phần mềm theo yêu cầu có mức phí cao hơn  hơn gấp 2 thậm chí là 3 lần so với các phần mềm đóng gói. Vì vậy,  đòi hỏi doanh nghiệp cần cân nhắc khả năng tài chính, khả năng chi trả cũng như yêu cầu thực tế để đưa ra lựa chọn thích hợp.
  • Vì được thiết kế theo yêu cầu nên có thể doanh nghiệp phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để được cấp và sử dụng. Đơn vị cung cấp cần có đủ thời gian mới có thể thiết kế, tạo ra được sản phẩm phần mềm hỗ trợ thích hợp theo yêu cầu của từng tổ chức.

2. Nên chọn phần mềm đóng gói hay phần mềm thiết kế theo yêu cầu?

Qua phân tích và nắm bắt được các ưu, nhược điểm của 2 loại phần mềm như trên. Nhìn chung phần mềm thiết kế theo yêu cầu thường được đánh giá cao hơn bởi khả năng đáp ứng theo những đòi hỏi mà doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, mỗi loại phần mềm sẽ tương thích với mỗi nhu cầu thực tế của từng doanh nghiệp.

- Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong một lĩnh vực nhỏ như: cửa hàng, công ty nhỏ, dịch vụ kho bãi… thì  có thể sử dụng phần mềm đóng gói vì những yêu cầu về chức năng không nhiều và mức đầu tư để triển khai thiết lập phần mềm này khá thấp. Điều đó sẽ giúp cân đối giữa vấn đề chi phí và hiệu quả khai thác phần mềm.

-  Đối với các doanh nghiệp lớn có quá nhiều điểm riêng biệt trong hoạt động nên hướng đến việc sử dụng phần mềm đặt hàng theo yêu cầu để có thể đáp ứng được tốt nhất những yêu cầu về quản lý của doanh nghiệp.

>>>Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP

Công ty cổ phần S.I.S là đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm thiết kế theo yêu cầu, đáp ứng đầy đủ các riêng biệt và yêu cầu của quản lý doanh nghiệp. Đặc biệt thời gian triển khai phần mềm sẽ nhanh hơn chỉ mất tư 3 tháng đến 6 tháng, doanh nghiệp không phải chờ đợi trong một thời gian dài để được sử dụng. Ngoài ra, đơn vị cũng cung cấp cả phần mềm đóng gói và với phần mềm này doanh  nghiệp cũng có thể yêu cầu chỉnh sửa hoặc thiết kế thêm các chức năng để phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

S.I.S Việt Nam luôn muốn mang tới sự trải nghiệm sản phẩm chất lượng nhất đến với các khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tâm 24/7, luôn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.

Để nhận hỗ trợ tư vấn về phần mềm chất lượng, hãy liên hệ và đăng ký ngay với chúng tôi

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN TRẢI NGHIỆM DÙNG THỬ <<<
Xem thêm các bài viết khác
 • Cách hủy hóa đơn còn tồn cũ khi chuyển sang hóa đơn điện tử theo nghị định 123
 • 10 dấu hiệu cho thấy công ty đang cần sử dụng giải pháp ERP
 • Hướng dẫn cách ghi hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống mới nhất 2022
 • 5 yếu tố quyết định thành công của chuyển đổi số doanh nghiệp
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?