Nâng cao hiệu quả kiểm soát & quản lý hàng tồn kho trong ngành sản xuất nhôm, kim loại

Kiểm soát và quản lý hàng tồn kho trong ngành sản xuất nhôm, kim loại cần phải thực hiện tốt để nâng cao chất lượng kinh doanh. Bởi số lượng hàng tồn kho, hàng dư thừa sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như: tắc nghẽn sản xuất, danh mục hàng hóa phức tạp, sản xuất không chất lượng,… Để kho hàng không là nơi “che dấu” hậu họa lớn cho doanh nghiệp, bạn hãy tham khảo ngay cách xử lý nhanh gọn của SIS ở bài viết này.

1. Những thách thức trong kiểm soát quản lý hàng tồn kho của ngành sản xuất nhôm, kim loại

Ngành sản xuất nhôm và kim loại tuy là những sản phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn so với các mặt hàng khác. Thế nhưng việc quản lý kho hàng cũng gặp phải nhiều thách thức riêng biệt, cụ thể như sau:

Thách thức trong quản lý, kiểm soát hàng tồn kho

Thách thức trong quản lý, kiểm soát hàng tồn kho

Sản phẩm của ngành kim loại không dễ lỗi thời, hạn sử dụng lâu, đặc biệt nhà sản xuất có thể lưu trữ hàng tồn kho ở bất kỳ bước nào trong quy trình sản xuất. Tuy nhiên, quá trình sản xuất của doanh nghiệp có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm. Trong khi đó, các nhà sản xuất khác đang cố gắng lưu trữ hàng tồn kho của họ ở dưới dạng nguyên liệu thô, thành phẩm thì đơn vị sản xuất kim loại lại có 50% hàng tồn kho ở bất kỳ giai đoạn sản xuất nào. Nó chính là nơi chứa nhiều nguy cơ tắc nghẽn sản xuất, lập kế hoạch không rõ ràng.

Có một số doanh nghiệp sản xuất đang tự tìm kiếm lá chắn bảo vệ cho mình trước sự dao động giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu bằng cách xây dựng cho mình một kho nguyên liệu thô lớn. Đặc biệt họ cũng tin rằng kho vật liệu đó ở mức giá thấp. Nhưng hầu hết các đơn vị đều có khả năng, phương án phòng ngừa rủi ro. Vì vậy mà việc cố gắng xây dựng lá chắn cho mình lại trở thành rủi ro. Nếu để ý, trong những năm qua bạn sẽ thấy rõ khi đặt cược tương lai giá cả hàng hóa có nghĩa là bạn đi ngược thị trường. Vì vậy mà có thể doanh nghiệp sản xuất nhôm, kim loại sẽ vướng vào vòng xoáy giá cả.

2. Hậu quả từ khâu kiểm soát, quản lý kho hàng không tốt của doanh nghiệp

Những hậu quả mà doanh nghiệp sản xuất nhôm, kim loại phải gánh chịu khá rõ ràng khi kiểm soát, quản lý hàng tồn kho không hiệu quả.

Hậu quả mà doanh nghiệp nhôm, kim loại phải gánh

Hậu quả mà doanh nghiệp nhôm, kim loại phải gánh

Sử dụng không gian kho hàng không hiệu quả: Nguyên vật liệu, sản phẩm của ngành nhôm, kim loại khá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích. Chính vì vậy và nếu không có phương án sử dụng kho hàng sẽ dễ dẫn đến tình trạng tốn không gian, diện tích, cần mở rộng thêm kho hàng và khiến chi phí tăng cao.

Tốn kém chi phí: Chi phí hàng năm của doanh nghiệp sản xuất nhôm và kim loại dành cho quản lý kho là vô cùng lớn. Vì vậy nếu kho hàng hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn đến tốn kém chi phí cho cả nhân sự, địa điểm kho,…

Thông tin về nguồn hàng không chính xác: Các thông tin, số liệu về nguyên vật liệu trong kho không chính xác với thực tế có thể khiến cho việc lên kế hoạch sản xuất không đúng gây lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp.

3. Cần xử lý vấn đề kiểm soát hàng tồn kho trong doanh nghiệp sản xuất nhôm kim loại như thế nào?

Phần mềm SIS ERP cung cấp tính năng “Kiểm soát và quản lý hàng tồn kho” đã dần trở thành xương sống của ngành sản xuất nhôm, kim loại. Vấn đề theo dõi, quản lý kho thủ công là công việc tốn nhiều thời gian, sai sót lớn. Đối với phần mềm SIS ERP tự động đã giúp doanh nghiệp đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc như: Theo dõi hàng hóa, đơn hàng, quét mã vạch, hàng tồn kho,…. Từ đó giúp cho kho hàng vận hành trơn tru, hiệu quả, giảm tối đa công sức và chi phí.

Xử lý khó khăn trong ngành nhôm, kim loại bằng phần mềm SIS ERP

Xử lý khó khăn trong ngành nhôm, kim loại bằng phần mềm SIS ERP

Vậy tính năng Kiểm soát và quản lý hàng tồn kho trong phần mềm SIS ERP có thể làm gì?

 • Mã vạch, gắn thẻ: Phần mềm cung cấp hệ thống mã vạch, ghi lại toàn bộ các chi tiết cần thiết như: Sản xuất, ngày hết hạn, giá, trọng lượng sản phẩm… Đặc biệt, mã vạch lại vô cùng dễ vận hành trên hệ thống, giảm các lỗi thủ công.
 • Công cụ báo cáo: Tính năng này sẽ có vai trò cung cấp các thông tin theo thời gian thực về trạng thái đơn hàng, trạng thái sản xuất, lô hàng,.. Với các thông tin từ kho hàng chính xác giúp cho người quản lý dễ dàng đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả.
 • Dự báo hàng tồn kho: Tính năng cho phép các doanh nghiệp sản xuất kim loại có thể duy trì mức tồn kho phù hợp. Từ đó, giúp doanh nghiệp có thể chi tiêu một cách thông minh, không lãng phí và nâng cao hiệu quả quản lý tồn kho.
 • Thông tin được bảo mật: Hệ thống phần mềm được nhúng bởi thuật toán an ninh mạng, đảm bảo các dữ liệu hàng tồn kho quan trọng an toàn và chỉ có người được ủy quyền mới có thể truy cập.

Như vậy có thể thấy, dưới sự can thiệp của tính năng Kiểm soát quản lý hàng tồn kho trong phần mềm SIS ERP đã giúp nâng cao hiệu quả sử dụng kho hàng, giảm các chi phí liên quan.

Kết luận

Nội dung trên đây bạn đã cùng SIS tìm hiểu xong về vấn đề kiểm soát và quản lý hàng tồn kho trong doanh nghiệp sản xuất nhôm, kim loại và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm.

Xem thêm các bài viết khác
 • Phần mềm kế toán miễn phí tốt nhất
 • Phân hệ tài sản cố định trong phần mềm kế toán SIS MAC
 • Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả thì đừng bỏ qua các cách sau
 • Nợ dài hạn là gì? có khác biệt gì với nợ ngắn hạn?
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?