Tầm quan trọng của quản lý kho hàng hiệu quả

Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được lượng hàng hóa đầu vào và ra. Đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất, thương mại và bán lẻ, việc kiểm soát tốt lượng hàng hóa sẽ tránh được thất thoát, tiết kiệm thời gian và chi phí. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy tầm quan trọng của việc quản lý kho là gì? Cùng S.I.S tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho hàng có tên tiếng anh là warehouse management được hiểu là hoạt động lưu trữ, bảo quản, cập nhật tình hình hàng hóa một cách chính xác và chi tiết nhất.

Hiểu theo cách khác thì quản lý kho chính là việc kiểm soát các hoạt động hàng ngày của kho hàng như nhập – xuất – tồn kho, điều chuyển, kiểm kê,… Một doanh nghiệp hay cửa hàng có cách quản lý kho hiệu quả sẽ giúp giảm được chi phí và tăng doanh thu.

Chính vì vậy, nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp đang áp dụng phần mềm quản lý kho để kiểm soát kho hàng HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM THỜI GIAN. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu quản lý kho bao gồm những công việc chính gì?

Tầm quan trọng của việc quản lý kho tại doanh nghiệp

Tầm quan trọng của việc quản lý kho tại doanh nghiệp

>>> Giới thiệu phần mềm SIS Quản lý kho thông minh

2. Công việc chính của nhân viên quản lý kho

 • Sắp xếp hàng hóa có trong kho
 • Kiểm tra và đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa trong kho
 • Tiếp nhận thông tin xuất nhập kho, thực hiện công tác xuất nhập hàng hóa
 • Ghi phiếu nhập, xuất kho
 • Theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập tồn
 • Hỗ trợ và thực hiện công việc kiểm kho
 • Lên kế hoạch nhập hàng và trình lên cấp trên

3. Tầm quan trọng của quản lý kho

Không có một cửa hàng bán lẻ nào hay một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa nào mà thiếu đi khâu quản lý kho nếu muốn kinh doanh đạt hiệu quả. Vì vậy, mà vấn đề kiểm soát hàng hóa càng trở nên quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay.

3.1. Bảo quản hàng hóa tốt hơn

Đối với những loại hàng hóa dễ vỡ hoặc nông sản dễ hỏng nếu không được bảo quản một cách cẩn thận thì có thể sẽ gây ra tổn thất vô cùng lớn cho cửa hàng, doanh nghiệp. Quản lý kho với các công việc như phân loại, sắp xếp hay theo dõi thông tin hàng sẽ giúp chủ cửa hàng có thể bảo quản hàng hóa tốt hơn tránh được tình trạng rơi vỡ, ẩm mốc hay hết hạn sử dụng, từ đó giảm thiểu tối đa các phát sinh không đáng có khi kinh doanh. 

3.2.  Quay vòng tồn kho

Đối với các cửa hàng bán lẻ, hàng hóa chính là cốt lõi trong công việc kinh doanh của bạn. Nếu các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu và lợi nhuận của cửa hàng. Do đó, việc quay vòng hàng tồn kho không quá lớn sẽ giúp cửa hàng tránh được những trường hợp này. Kiểm soát được lượng hàng tồn kho, chủ của hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng cân đối, giữ tỉ lệ quay vòng hàng tồn kho cao, từ đó tránh được tình trạng hàng hóa bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

3.3. Bán hàng hiệu quả

Công việc bán hàng sẽ được diễn ra thuận lợi hơn nếu như doanh nghiệp kiểm soát kho đúng cách. Việc nắm rõ được chính xác lượng hàng tồn, bạn sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu về hàng hóa cho khách hàng, tránh khỏi nguy cơ “cháy hàng” dễ dàng. Bên cạnh đó, chủ cửa hàng cũng có thể đưa ra những kế hoạch kinh doanh như giảm giá, khuyến mãi dựa trên thông tin tồn kho hàng hóa. Điều này, giúp việc bán hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

3.4. Tiết kiệm chi phí

Tầm quan trọng mà dễ nhận thấy nhất của việc quản lý kho hiệu quả là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, chủ cửa hàng nắm rõ thông tin của các mặt hàng. Biết được sản phẩm nào đang bán chậm cũng như có khả năng tồn đọng lớn. Để từ đó bạn có thể điều chỉnh hợp lý số lượng hàng hóa cần đặt trong thời gian tiếp theo. Việc này sẽ giúp chủ cửa hàng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể từ việc mua và bảo quản hàng hóa. Bạn có thể sử dụng số tiền này để đầu tư vào các mặt hàng đưa đến lợi ích cao hơn cho cửa hàng hoặc doanh nghiệp.

Để giảm thiểu chi phí, nhân lực, doanh nghiệp nên lựa chọn một phần mềm quản lý kho hàng hiệu quả. Phần mềm quản trị kho thông minh SIS, hỗ trợ tối đa việc quản lý hàng hóa: Quản lý Tự động - Nhanh chóng - Chính xác - Hiệu quả. Quy trình quản lý tự động, quản lý tổng thể hàng hóa theo thời gian thực, kiểm soát hàng tồn kho, chủ động sản xuất hàng hóa, tìm kiếm hàng hóa trên kho nhanh chóng,...tất cả đều được thực hiện trên một phần mềm.

Nhanh tay đăng ký ngay với chúng tôi để được trải nghiệm dùng phần mềm quản lý kho thông minh!

>> ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM NGAY <<

 

Xem thêm các bài viết khác
 • Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất 2022
 • Giới thiệu phần mềm SIS Quản lý kho thông minh
 • Những điều cần biết về biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử
 • DANH MỤC HÀNG HÓA, DỊCH VỤ KHÔNG ĐƯỢC GIẢM THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?