Gợi ý phần mềm kế toán tốt nhất dành doanh nghiệp

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm kế toán khác nhau dẫn tới việc khó lựa chọn cho người dùng. Bởi nhiều lợi ích trong việc quản lý chi tiết các khoản chi tiêu của công ty và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, hỗ trợ lập báo cáo thuận tiện. Vậy thế nào là một phần mềm kế toán tốt nhất dành cho cá nhân và doanh nghiệp? cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Gợi ý phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp
Gợi ý phần mềm kế toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp

I.  Phần mềm kế toán là gì

Phần mềm kế toán là một phần mềm đơn lẻ được cài đặt lên máy tính với tác dụng hỗ trợ các chức năng cơ bản để người sử dụng nhập các số liệu đầu vào bao gồm các chứng từ, số liệu dựa vào các thủ tục, quy trình có sẵn.

Phần mềm kế toán sẽ xử lý để lập các báo cáo tài chính, báo cáo chi tiết theo quy định hiện hành của kế toán doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp ích cho những người ở vị trí kế toán làm việc tốt hơn và thao tác nhanh hơn trong nghiệp vụ.

II. Phần mềm kế toán có vai trò gì?

Sử dụng phần mềm kế toán hiệu quả sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc kế toán, và đặc biệt, chủ doanh nghiệp cũng dễ dàng quản lý, giám sát hoạt động kế toán, cụ thể: 

 • Phần mềm kế toán quản lý tài chính một cách hệ thống và khoa học

Ở mỗi doanh nghiệp, cứ đến kỳ quyết toán thuế hoặc thanh tra, kế toán thường xuyên phải tra cứu, tìm kiếm chứng từ, báo cáo để trình lên cơ quan Thuế (nội dung giải trình có thể chi tiết: doanh thu, chi phí, giá vốn, tồn kho, công nợ,...). Nếu doanh nghiệp sử dụng thủ công bằng Excel thì công việc cung cấp số liệu, báo cáo sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian. Do đó, việc sử dụng một phần mềm kế toán tốt và hiệu quả sẽ giúp kế toán theo dõi tài chính một cách bài bản, hệ thống thì khi cơ quan Thuế tiến hành kiểm tra, quyết toán, doanh nghiệp có ngay số liệu, báo cáo kịp thời, nhằm hạn chế bị phạt hoặc truy thu thuế. 

 • Phần mềm kế toán tránh rủi ro khi có biến động về nhân sự kế toán

Nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán Excel sẽ gặp khó khăn khi kế toán cũ nghỉ, không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ chứng từ/báo cáo, dẫn đến khi nhân viên mới tiếp nhận, các tài liệu kế toán bị mất và khổng đủ để tiếp tục làm việc và xử lý. Hơn nữa, trong excel thường có nhiều sheet, nhiều công thức được thiết lập, không phải là người làm thì sẽ khá khó để có thể hiểu.

Trong khi đó, nếu sử dụng phần mềm kế toán sẽ giúp cho quá trình đào tạo nhân viên mới nhanh hơn và chuẩn xác hơn. Và khi các nhân viên mới tiếp nhận lại công việc bàn giao sẽ dễ dàng bắt kịp và theo dõi được những nghiệp vụ. 

 • Kiểm soát chặt chẽ doanh thu, chi phí, công nợ, dòng tiền, tồn kho, thuế… để quản lý kịp thời

Hầu hết các chủ doanh thường xuyên quan tâm đến các chỉ số doanh thu, chi phí, dòng tiền, tồn kho, thuế, ... để biết tổng thể và chi tiết tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư, chính sách bán hàng, marketing để tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

III. 5 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán tốt nhất

1. Sử dụng phần mềm kế toán của những đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm

Ở thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm kế toán, nhưng dữ liệu kế toán là cực kỳ quan trọng, cần phải được cập nhật và thay đổi thường xuyên. Điều này đòi hỏi đơn vị phải có quá trình nghiên cứu và kinh nghiệm triển khai cho nhiều dự án. Vì vậy, chúng ta không nên dùng một phần mềm kế toán mới chưa được khẳng định để thử nghiệm cũng như phần mềm kế toán chưa được nhiều bạn kế toán lựa chọn.  Phần mềm kế toán SIS MAC là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn với kinh nghiệm triển khai các dự án hơn 20 năm.

2. Nên sử dụng phần mềm kế toán có tính bảo mật cao

Với sự phát triển tiên tiến của khoa học công nghệ, việc rò rỉ thông tin, thậm chí là tấn công mạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Dữ liệu kế toán nói riêng là thông tin mật của mỗi doanh nghiệp. Việc bảo mật thông tin này sẽ liên quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh, sức cạnh tranh của công ty trên thị trường.  Dữ liệu kế toán doanh nghiệp hiện nay thường có dữ liệu kế toán thuế và dữ liệu kế toán quản trị. Vì thế, bạn hãy lựa chọn mua phần mềm kế toán có tính bảo mật cao, dữ liệu kế toán phải được lưu trữ tại máy chủ của doanh nghiệp.

3. Sử dụng phần mềm kế toán đáp ứng đủ các nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

Doanh nghiệp luôn luôn vận hành và thay đổi các lĩnh vực kinh doanh nên việc lựa chọn phần mềm để có thể đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ khác nhau, khi đó dữ liệu kế toán được đảm bảo hoạt động ổn định nhất. Phần mềm kế toán của các nhà cung cấp hiện nay có bản dùng thử trong thời gian khá dài, bạn nên tận dụng tối đa thời gian này để xem xét việc phù hợp với lĩnh vực kinh doanh.

4. Nên sử dụng phần mềm giúp tiết kiệm thời gian làm việc

Khi bạn quyết định mua phần mềm thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu % thời gian làm việc của kế toán, thủ quỹ, thủ kho. Một phần mềm tốt sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả toàn bộ hệ thống máy kế toán, chuẩn hóa quy trình làm việc của doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian báo cáo, nâng cao hiệu quả công việc.

Ngoài ra, một tính năng hữu ích giúp đánh giá chất lượng phần mềm đó là khả năng tự động sao lưu dữ liệu sau mỗi phiên làm việc, dễ dàng khôi phục lại dữ liệu khi có sự cố xảy ra, đề phòng trường hợp có sự thay đổi về nhân sự kế toán. Từ đó, sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm thông tin.

5. Chi phí hợp lý, giao diện đẹp, đơn giản, dễ dàng sử dụng

Chi phí sử dụng phần mềm kế toán hợp lý sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn dễ dàng quyết định mua và dùng ổn định lâu dài. Ngoài ra, phần mềm có giao diện đẹp, đơn giản, dễ dàng sử dụng sẽ giúp cho việc đào tạo và triển khai phần mềm nhanh hơn.

IV. Phần mềm kế toán SIS - Phần mềm kế toán đột phá nhất

SIS Việt Nam là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực phần mềm quản trị nhằm số hóa doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với bề dày kinh nghiệm, kế thừa  những tính năng ưu việt của hơn 10 phiên bản trong suốt 2 thập kỷ hình thành và phát triển. Phần mềm kế toán SIS MAC là một trong những phần mềm kế toán được lựa chọn nhiều nhất từ các doanh nghiệp uy tín.

Các phân hệ của phần mềm kế toán SIS MAC bao gồm: 

 • Bản thông tin quản trị dành cho BGĐ
 • Vốn bằng tiền
 • Quản trị bán hàng
 • Quản trị mua hàng
 • Quản trị tồn kho
 • Tài sản cố định
 • Quản lý CCDC
 • Quản lý chi phí và giá thành
 • Quản lý dự án, công trình
 • Báo cáo thuế
 • Kế toán tổng hợp và báo cáo tài chính
 • Quản trị hệ thống

>>> Những điểm nổi bật của SIS MAC

Qua bài viết trên, các độc giả đã hiểu rõ được một phần mềm kế toán tốt nhất là như thế nào và những lợi ích của phần mềm mang lại. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp mình một phần mềm kế toán phù hợp và uy tín. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong việc triển khai các dự án của phần mềm , SIS Việt Nam là một trong những nhà cung cấp giải pháp phần mềm kế toán uy tín và đáng tin cậy.

S.I.S Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu cung cấp các phần mềm quản trị cho các doanh nghiệp theo yêu cầu.

Dù doanh nghiệp của bạn có quy mô như thế nào và khả năng đầu tư của bạn đến đâu, chúng tôi cũng sẵn sàng có các dòng sản phẩm phù hợp để đáp ứng yêu cầu quản trị của doanh nghiệp bạn.

Nếu Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua phần mềm kế toán, phần mềm quản trị, hãy liên hệ với chúng tôi theo các phương thức:

Xem thêm các bài viết khác
 • Tìm hiểu chi phí bảo trì và nâng cấp phần mềm ERP
 • Chính sách Bảo mật thông tin App Mobile - SIS DMS
 • Kiểm soát hóa đơn đầu vào hiệu quả: Tăng cường quản lý tài chính cho doanh nghiệp
 • Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?