Giải quyết khó khăn trong quản lý dữ liệu của doanh nghiệp thực phẩm đồ uống

Doanh nghiệp thực phẩm đồ uống đang gặp phải khó khăn trong vấn đề quản lý, lưu trữ dữ liệu. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc, mối quan hệ với khách hàng,… của đơn vị đó. Vậy để giải quyết trở ngại này, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm đồ uống cần phải làm sao? Tính năng nào của phần mềm ERP ngành sẽ xử lý được? Cùng SIS tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Thực trạng vấn đề quản lý, lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp thực phẩm đồ uống

Thực phẩm đồ uống là ngành khá đa dạng do sự mở rộng của các chuỗi sản xuất, đầu vào của nguyên liệu thô (nông nghiệp), công nghiệp hóa, vận tải, phân phối bán hàng, người tiêu dùng. Doanh nghiệp càng lớn thì hệ thống dữ liệu lại càng nhiều, có thể xem đó là một con số khổng lồ. Vì vậy mà các đơn vị này bắt đầu gặp vấn đề ở việc quản lý, lưu trữ thông tin, điển hình như:

Thực trạng trong quản lý, lưu trữ dữ liệu

Thông tin không được cập nhật đầy đủ

Một số doanh nghiệp có chuỗi cung ứng tương đối lớn, vì vậy thông tin cũng nhiều và phức tạp. Chưa kể đến quy trình, phong cách làm việc, văn hóa, môi trường làm việc của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Điều này làm cản trở cho nhà quản lý khi thu thập thông tin, khiến cho kết quả không thật sự đầy đủ, thiếu sót ở chi tiết.

Dữ liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau

Đa số doanh nghiệp đang lưu trữ thông tin ở nhiều nơi khác nhau, có trên hệ thống và có cả trên giấy tờ. Thậm chí mỗi bộ phận lại quản lý một thông tin khác nhau nhưng không phân cấp rõ ràng. Đến khi cần dữ liệu để phân tích sẽ gặp rắc rối vì không biết truy xuất thông tin từ đâu hoặc thông tin không đầy đủ do mất, thiếu sót, quên,…

Dữ liệu phần lớn được nhập thủ công

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang nhập thủ công bằng tay dữ liệu hàng ngày. Nếu con số quá lớn sẽ làm tốn nhiều thời gian, công sức, đặc biệt sai sót là điều khó tránh khỏi.

2. Hệ lụy doanh nghiệp phải gánh khi quản lý, lưu trữ dữ liệu không tốt

Những hệ lụy mà doanh nghiệp cần phải chịu khi quản lý và lưu trữ dữ liệu không hiệu quả như:

Giảm doanh số, lợi nhuận là hậu quả có thể nhìn thấy rõ ràng

Giảm doanh số, giảm lợi nhuận bán hàng

Dữ liệu là một vấn đề cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp thực phẩm đồ uống. Đây lại là ngành có những biến đổi nhanh chóng cả về mẫu mã, sản phẩm, quy định mới,… Nếu như lưu trữ, quản lý thông tin không tốt thì việc phân tích dữ liệu cũng không cho ra kết quả chính xác. Từ đó khiến cho nhà quản lý đưa ra chiến lược kinh doanh sai lầm, không tiếp cận được khách hàng, làm giảm lợi nhuận.

Rạn nứt mối quan hệ với khách hàng và đối tác

Các dữ liệu về lịch sử mua hàng, sở thích, nhu cầu của khách hàng, thông tin khách hàng,…. không được quản lý cẩn thận sẽ khiến cho mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng rạn nứt. Bởi bạn sẽ không nhớ ngày quan trọng, không biết họ cần gì, muốn gì để phục vụ, các chương trình ưu đãi cho đối tác cũng giảm đi. Khâu dịch vụ, chăm sóc không hiệu quả, một khi họ cảm thấy không được quan tâm thì ngay lập tức sẽ có xu hướng chuyển sang thương hiệu khác.

Mất thời gian và chi phí

Doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí để tìm kiếm, quản lý dữ liệu vì làm thủ công, thông tin lưu trữ không cùng một hệ thống. Về lâu dài, nó còn ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên, khiến họ cảm giác uể oải, áp lực, phức tạp và rất rối.

3. Giải pháp nào phù hợp dành cho doanh nghiệp thực phẩm đồ uống?

Để xử lý toàn bộ vấn đề của dữ liệu thì các doanh nghiệp thực phẩm đồ uống cần phải làm gì? Có lẽ đây là một câu hỏi khiến cho nhiều nhà quản lý phải đau đầu. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm SIS ERP cho ngành thực phẩm đồ uống thì việc giải quyết bài toán dữ liệu lại vô cùng đơn giản.

Giải pháp cho ngành thực phẩm đồ uống

Cụ thể, phần mềm SIS ERP sẽ cung cấp tính năng quản lý và lưu trữ dữ liệu. Đây là một nền tảng toàn diện nhất cung cấp các công cụ đáp ứng nhu cầu về dữ liệu của doanh nghiệp.

Một số khả năng của quản lý dữ liệu như:

  • Trực quan hóa dữ liệu: Công cụ trong phần mềm ERP giúp người sử dụng tạo biểu đồ, đồ thị và trang tổng quan dễ theo dõi nhất, từ đó bạn có thể đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên dữ liệu.
  • Khớp và liên kết dữ liệu: Phần mềm ERP sẽ cung cấp khả năng mạnh mẽ để khớp và liên kết dữ liệu từ các nguồn khác nhau, loại bỏ thông tin trùng lặp và bảo vệ tính toàn vẹn cho dữ liệu.
  • Bản địa hóa dữ liệu: Hệ thống của ERP hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tiền tệ, quy định theo từng khu vực, giúp các doanh nghiệp hoạt động liền mạch trên toàn cầu.

Ngoài ra tính năng quản lý lưu trữ dữ liệu còn có thể phân tích và báo cáo, quản lý siêu dữ liệu, làm giàu dữ liệu.

Như vậy, với tính năng quản lý và lưu trữ dữ liệu sẽ giúp cho các doanh nghiệp thực phẩm đồ uống có được thông tin rõ ràng, thực tế về đối tác kinh doanh, mô hình bán hàng, chiến lược tiếp thị, định giá sản phẩm,… Đặc biệt, việc truy xuất dữ liệu cũng rất dễ dàng vì cùng lưu trữ trong 1 hệ thống.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây SIS đã cùng bạn tìm hiểu xong về vấn đề quản lý dữ liệu trong doanh nghiệp thực phẩm đồ uống và cách giải quyết nó bằng phần mềm SIS ERP chuyên ngành.

Xem thêm các bài viết khác
  • Khi nào doanh nghiệp cần ứng dụng phần mềm ERP
  • Hướng dẫn định khoản nghiệp vụ nhập và xuất kho
  • Nợ ngắn hạn là gì? Chi tiết các khoản mục nợ ngắn hạn
  • Giải pháp quản lý chất lượng cho ngành in ấn
  • Ý kiến đóng góp của bạn

    Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?