Cách quản lý kho hàng thông minh cho ngành dệt may

Việc quản lý kho cho ngành dệt may luôn là vấn đề được quan tâm của nhiều chủ doanh nghiệp. Bởi trong ngành dệt may có đa dạng các nguyên phụ liệu, đặc tính của sản phẩm: màu sắc, kích cỡ,... Vì vậy, bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực dệt may đều cần xây dựng hệ thống và có cách quản lý kho hiệu quả và thông minh. 

Cách quản lý kho hàng thông minh cho ngành dệt may

Cách quản lý kho hàng thông minh cho ngành dệt may

1. Khó khăn khi quản lý kho cho ngành dệt may

Những khó khăn thường hay gặp phải khi quản lý kho trong lĩnh vực may mặc đối với các chủ doanh nghiệp là:

1.1. Thất thoát hàng hóa

Một điều dễ nhận thấy nhất là để thất thoát hàng hóa. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự chủ quan của nhân viên bán hàng và sự kiểm soát không chặt chẽ. Thậm chí, lâu ngày không kiểm tra dẫn đến bị hư hỏng, mất giá trị sử dụng.

1.2. Lưu trữ dữ liệu

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn quản lý hàng hóa trong kho bằng phương pháp truyền thống. Đó là ghi chép vào sổ sách hoặc đẩy lên các file tài liệu. Nhưng trên thực tế, nó không chỉ tốn rất nhiều thời gian nhập liệu mà còn gây ra rất nhiều sai sót thậm chí là mất dữ liệu. Nhất là với những doanh nghiệp có số lượng hàng hoá lớn, mẫu mã, chủng loại đa dạng thì việc lưu trữ này càng cho thấy những mặt hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm và kiểm kê hàng hoá, sản phẩm.

1.3. Dễ xảy ra sai sót khi kiểm kê

Trong quá trình quản lý kho hàng, việc sắp xếp hàng hóa một cách khoa học và hệ thống có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu như hàng hóa trong kho không được sắp xếp hợp lý, không được phân ra thành từng loại hàng khác nhau có thể bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như: phải tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm hàng hóa, khó di chuyển khi lấy hàng, chuột bọ cắn phá hàng, không kiểm soát được hàng lâu ngày…dễ dẫn đến sai sót, thiếu mất hàng hóa khi kiểm kê

1.4. Không kiểm soát kỹ lượng hành hóa vào và ra

Việc kiểm soát lượng hàng hóa ra vào trong kho rất quan trọng vì nếu không nắm rõ số lượng hàng hoá cũng như nguyên vật liệu xuất nhập kho, chứng tỏ doanh nghiệp chưa xác định được định mức tồn kho định kỳ. Bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng không cung ứng đủ sản phẩm cho các điểm bán lẻ hay đại lý phân phối; dự trữ quá nhiều thành phẩm, nguyên vật liệu mà không thể xoay vòng hàng tồn cũng như vốn doanh nghiệp.

>>>Phần mềm quản lý doanh nghiệp ngành may mặc

2. Các biện pháp quản lý kho hiệu quả cho ngành dệt may

2.1. Sắp xếp kho hàng một cách khoa học

Việc sắp xếp kho hàng khoa học, logic không chỉ giúp việc quản lý kho hàng trở nên hiệu quả hơn mà còn giúp tối ưu chi phí và diện tích kho. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ số lượng kệ hàng để bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt nhất, tránh những tác động từ môi trường ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Doanh nghiệp nên phân loại hàng hóa theo đặc tính sản phẩm một cách chi tiết như: Số lượng, màu sắc, đặc điểm, size,..Mỗi loại sẽ phân ra thành những khu vực riêng để dễ dàng nhận biết và quản lý kho hàng tốt hơn.

2.3. Kiểm kê hàng tồn thường xuyên

Việc kiểm kê, kiểm soát số lượng hàng tồn kho giúp doanh nghiệp nắm bắt được số lượng hàng tồn trong kho để có biện pháp xử lý kịp thời, cụ thể:

– Kiểm tra hàng tồn còn số lượng bao nhiêu.

– Chất lượng vải vóc thế nào (các loại vải hỏng hóc được phát hiện trong quá trình kiểm kho,…).

– Loại vải nào cần phải nhanh chóng sản xuất hay cần nhập thêm

2.2. Giải pháp barcode, QR code

Một trong những công nghệ tuyệt vời có thể áp dụng trong quản lý kho hàng, phải kể đến giải pháp barcode và QR code.  Lợi ích của QR code mang lại:

 • Mã hóa các thông tin hàng hóa nhanh chóng
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng
 • Tiết kiệm thời gian Nhập, Xuất kho
 • Tối ưu quá trình kiểm kê kho
 • Quản lý hàng hóa vật tư hiệu quả
 • Báo cáo dễ dàng

Bằng cách đặt các tùy chọn theo dõi tự động, các doanh nghiệp có thể tạo các báo cáo được cập nhật theo thời gian thực của mọi mặt hàng tồn kho cũng như khởi tạo các đơn hàng cần thiết hay thậm chí xóa bỏ hàng tồn kho bị lỗi ra khỏi hệ thống. Tìm ra một cách để quản lý hàng tồn kho hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích hiệu quả, thay đổi cách quản lý lỗi thời và giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin hàng tồn kho theo thời gian thực.

>>> Xem thêmGiải pháp phần mềm quản lý kho bằng Barcode

2.4. Sử dụng phần mềm để quản lý kho hiệu quả

Trong thời kỳ công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, sự ra đời của nhiều phần mềm quản lý giúp doanh nghiệp quản lý kho dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể kiểm soát được mọi hoạt động xuất nhập kho, từng kiểu xuất, kiểu nhập như xuất bán lẻ, bán buôn, nhập nhà cung cấp, nhập trả hàng,… 

Tất cả đều được tự động hóa trên một phần mềm. Điều này giúp bạn kiểm soát được hàng hóa tốt hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

3. Phần mềm SIS quản lý kho thông minh

Phần mềm SIS Quản lý kho thế hệ mới hỗ trợ tối đa việc quản lý hàng hóa kho bằng mã QR Code: Quản lý tự động - Nhanh chóng - Chính xác - Hiệu quả. Mọi thông tin về sản phẩm phẩm sẽ được mã hóa thành các mã QR code chứa các thông tin về mã sản phẩm, tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, lô kiểm tra,…Thời gian công việc ngắn nhất mà vẫn đạt hiệu suất cao nhất có thể. Đặc biệt là các ngành sản xuất may mặc, thương mại,...

Sử dụng phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý kho hiệu quả:

 • Giảm chi phí tồn kho tối đa
 • Quy trình quản lý tự động
 • Hạn chế tối đa sai sót khi quản lý theo cách truyền thống
 • Tiết kiệm thời gian, nhân lực nhập/ xuất kho
 • Quản lý tổng thể hàng hóa theo thời gian thực
 • Kiểm soát hàng tồn kho, chủ động sản xuất hàng hóa
 • Tìm kiếm hàng hóa trên kho nhanh chóng
 • Quản lý hàng hóa dễ dàng ở nhiều vị trí kho
 • Tối ưu chi phí và vốn sử dụng trong quản trị doanh nghiệp

Phần mềm SIS quản lý kho là một trong những công cụ hỗ trợ quản lý kho hiệu quả và được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp. Với đầy đủ các tính năng khai báo danh mục; cập nhật dữ liệu và báo cáo chi tiết hàng tồn, phiếu nhập,... giúp cho doanh nghiệp dễ dàng theo dõi số lượng sản phẩm để đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp.

Để được nhận hỗ trợ tư vấn miễn phí về phần mềm quản lý kho, vui lòng liên hệ với S.I.S theo các phương thức sau:

Xem thêm các bài viết khác
 • Các loại báo cáo thuế nào phải nộp năm 2022
 • Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2022
 • Top 7 hệ thống quản lý nhân sự tiền lương được tin dùng nhất hiện nay
 • Giải pháp phần mềm quản lý kho bằng Barcode
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?