Bài toán thiếu thông tin của doanh nghiệp kinh doanh phân phối dược, giải quyết ra sao?

Doanh nghiệp kinh doanh phân phối dược cần phải hiểu thông tin, dữ liệu là vô cùng quan trọng, nhất là về hạn sử dụng, thành phần phụ, vị trí sản phẩm,… Những vấn đề này sẽ khiến doanh nghiệp không thể đạt được hiệu quả trong kinh doanh. Vậy họ cần xử lý khó khăn này như thế nào? Bạn hãy cùng SIS Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết.

1. Vấn đề quản lý thông tin trong doanh nghiệp kinh doanh phân phối dược

Thông tin luôn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp trong ngành kinh doanh phân phối dược chú ý đến. Tuy nhiên quy trình quản lý và thu thập thông tin lại không quá tốt, còn nhiều vấn đề tiềm ẩn, điều này khiến cho các nhà quản lý gặp cản trở khi đưa ra quyết định nào đó.

Vấn đề quản lý thông tin trong doanh nghiệp kinh doanh phân phối dược

Thông thường, doanh nghiệp có xu hướng lưu trữ thông tin ở nhiều bộ phận, lưu ở trên hệ thống và cả số sách. Chưa kể đến việc nhập thủ công còn xảy ra thiếu sót, quên, nhầm lẫn, bị mất. Mỗi khi cần truy xuất thông tin nào đó sẽ mất rất nhiều thời gian chờ, đây là điều tối kỵ với doanh nghiệp kinh doanh. Bởi họ luôn phải nắm bắt được xu hướng, đi trước thời đại. Nếu như thông tin chậm trễ thì chẳng khác nào “chưa đánh đã thua”.

Nhìn chung, vấn đề quản lý, lưu trữ và cập nhật thông tin đúng, đủ, kịp thời đối với doanh nghiệp kinh doanh và phân phối dược vẫn còn khá hạn chế.

2. Doanh nghiệp phải gánh hậu quả gì nếu thiếu thông tin, dữ liệu thời gian thực?

Thông tin là một yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp kinh doanh, phân phối dược. Nó giúp nhà quản lý kịp thời đưa ra phương án kinh doanh phù hợp. Nếu thiếu sót thông tin, doanh nghiệp chẳng khác nào “mò đường trong bóng tối”, cùng với đó là hàng loạt hậu quả nghiêm trọng như:

Hậu quả mà đơn vị kinh doanh phân phối dược gặp phải

Giảm doanh thu

Thiếu thông tin về sản phẩm, thị trường, khách hàng, nhu cầu sẽ khiến cho doanh nghiệp loay hoay không biết phải làm như thế nào. Kể cả có đưa ra được kế hoạch thì độ chính xác cũng không cao. Vì vậy mà từng khâu, từng phòng ban không liên kết được với nhau và xảy ra tình trạng thừa thiếu hàng, tồn hàng, hàng hết hạn sử dụng. Đương nhiên, giảm doanh thu, lợi nhuận là điều mà đơn vị đó sẽ phải đối mặt.

Rạn nứt mối quan hệ với khách hàng

Không có thông tin phản hồi kịp thời từ kho hàng, việc chăm sóc khách hàng, báo đơn hàng sẽ bị chậm trễ. Điều này làm cho khách hàng không hài lòng, nhất là trong thời đại internet phát triển nhanh như hiện nay. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không nhận được các dữ liệu quan trọng như: thông tin khách hàng, lịch sử mua hàng, sở thích,… Nó khiến cho khâu marketing kém chất lượng và tiềm ẩn xung đột ngầm, về lâu dài sẽ bị rạn nứt mối quan hệ với khách hàng thân thiết.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, thách thức từ vấn đề thiếu thông tin, dữ liệu. Vậy cần phải xử lý vấn đề này như thế nào? Hãy cùng SIS tìm hiểu tiếp ở nội dung phần sau.

3. Giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp lúc này

Để giải quyết khó khăn về thiếu sót thông tin, dữ liệu không được cập nhật liên tục này thì hầu hết các tính năng của phần mềm SIS ERP SME đều hỗ trợ xử lý. Cụ thể:

Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp kinh doanh phân phối dược cần toàn bộ thông tin liên quan đến: lô hàng, nhu cầu, chiến lược kinh doanh, đối thủ, lịch sử mua hàng, kho hàng, các thành phần của sản phẩm,… Đặt biệt dữ liệu về kho hàng, hạn sử dụng cần phải cập nhật liên tục theo thời gian thực để khâu bảo quản và phân phối ra thị trường không gặp sai sót.

Các tính năng của phần mềm như: Quản trị quan hệ khách hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý phân phối, quản lý lô hạn sử dụng, quản lý cộng tác viên – trình dược viên đều giúp cho nhà quản lý có được thông tin nhanh chóng, kịp thời. Dữ liệu được lưu trong cùng một hệ thống, cho phép phân quyền và toàn toàn bộ người dùng đều có thể truy cập theo thời gian thực.

Ví dụ: 

  • Tính năng quản trị quan hệ khách hàng sẽ cung cấp thông tin về lịch sử mua sắm, phản hồi, góp ý của khách hàng.
  • Tính năng quản lý hàng tồn cung cấp thông tin theo thời gian thực về lô hàng, thời hạn sử dụng, vị trí hàng hóa, số lượng hàng,…
  • Tính năng quản quản lý CTV – trình dược viên giúp nhà quản lý nắm được thông tin về thị trường, khả năng hiển thị thương hiệu, tình hình đội bán hàng.

Các tính năng của phần mềm phối hợp chặt chẽ, bổ trợ cho nhau giúp doanh nghiệp có quy trình làm việc hợp lý, đưa ra phương án kinh doanh phù hợp với thị trường ở các giai đoạn khác nhau.

Kết luận

Khó khăn về thông tin của doanh nghiệp kinh doanh phân phối dược đã được giải quyết nhanh chóng, triệt để với phần mềm SIS ERP. Từ giờ việc cập nhật thông tin, truyền dữ liệu theo thời gian thực không còn là vấn đề nữa. Nhà quản lý có thể tự tin xây dựng kế hoạch và phương án kinh doanh hiệu quả.

Xem thêm các bài viết khác
  • Sử dụng phần mềm kế toán miễn phí có thực sự tốt?
  • Giới thiệu phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - SIS ERP sme
  • Cách xác định doanh thu tính lệ phí môn bài chi tiết nhất
  • Dự án triển khai giải pháp ERP tại đơn vị gia công băng dính SUNG IL
  • Ý kiến đóng góp của bạn

    Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?