Top 5 sai lầm trong việc đào tạo nhân sự mới

Đào tạo nhân sự mới là một trong những khâu quan trọng quyết định liệu doanh nghiệp có thể giữ chân được nhân viên lâu dài hay không? Thực tế, có không ít tổ chức, doanh nghiệp vẫn thường mắc phải những sai lầm trong việc đào tạo nhân sự mới. Hãy xem doanh nghiệp của bạn có đang mắc phải những sai lầm này không?

1. Tại sao doanh nghiệp cần phải đào tạo nhân sự mới

Những lợi ích từ việc đào tạo nhân sự mới trong doanh nghiệp bao gồm:

Nâng cao chất lượng nhân sự cho công ty 

Thông thường khi được tiếp nhận một công việc, nhân viên mới sẽ cần trải qua một khoảng thời gian được training, đào tạo từ công ty. Thông qua thời gian đào tạo này sẽ giúp công ty đánh giá chất lượng thử việc và sàng lọc nhân sự tốt và chất lượng.  Ngoài ra, quá trình đào tạo còn giúp nhân viên mới thích nghi và quen việc nhanh hơn, có những định hướng và mục tiêu rõ ràng cho sự phát triển trong công việc và tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong tương lai. 

Tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo cho doanh nghiệp 

Quy trình đào tạo nhân sự mới sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí hướng dẫn. Nếu biết cách đào tạo cụ thể và hiệu quả sẽ giúp nhân viên bắt tay vào công việc nhanh hơn và mang lại giá trị tích cực cho tổ chức, doanh nghiệp.

Tạo ấn tượng tốt đối với nhân viên

Quy trình đào tạo nhân sự chuyên nghiệp sẽ giúp công ty gây ấn tượng tốt đối với nhân viên mới. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng nhảy việc và giữ chân nhân viên lâu hơn tại công ty của mình.  Bên cạnh đó, một quy trình đào tạo nhân sự tốt và hiệu quả sẽ giúp nâng cao vị thế và hình ảnh của công ty trong mắt các đối thủ cạnh tranh.

2. 5 sai lầm trong quy trình đào tạo nhân viên mới

Đối với mỗi doanh nghiệp, chương trình đào tạo nhân sự mới có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy sự phát triển tổ chức. Tuy nhiên, vẫn có không ít doanh nghiệp thường mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong việc đào tạo. Dưới đây là top 5 sai lầm trong quy trình đào tạo nhân sự mới.

Chương trình đào tạo không phù hợp 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng đào tạo nhân sự mới không hiệu quả là do doanh nghiệp có những chương trình đào tạo không phù hợp. 

Một số doanh nghiệp thay vì hướng dẫn và phổ biến những thông tin chi tiết về công việc thì lại cung cấp quá nhiều giấy tờ, tài liệu để nhân viên tự đọc. Điều này làm giảm chất lượng đào tạo vì nhân sự sẽ bị mông lung hoặc hiểu không sâu về sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

Thời gian đào tạo kéo dài

Tình trạng này rất dễ bắt gặp trong công tác đào tạo nội bộ nhân viên mới của công ty. Các buổi đào tạo offline chiếm quá nhiều thời gian, người đào tạo cố truyền tải lượng thông tin, kiến thức nhiều nhất và thường dồn vào một buổi để đào tạo. 

Do đó, nhấn sự mới sẽ gặp khó khăn việc tiếp nhận, ghi nhớ tất cả các kiến thức liên tục như vậy. Việc truyền tải quá nhiều thông tin cùng một lúc vô hình tạo ra áp lực cho não bộ của học viên, ảnh hưởng kết quả đào tạo dù người hướng dẫn cũng tốn rất nhiều thời gian.

Để khắc phục vấn đề này, các doanh nghiệp nên chia nhỏ nội dung tạo ra các khóa học ngắn dù là đào tạo theo hình thức online hay offline. Việc chia nhỏ quá trình đào tạo sẽ giúp học viên dễ dàng ghi nhớ, tiếp thu kiến thức. Những khóa ngắn, đơn giản và thực tế thường thu hút nhiều đối tượng tham gia hơn những khóa đào tạo chuyên môn dài ngày.

Thiếu sự thú vị trong chương trình đào tạo

Các doanh nghiệp mất quá nhiều thời gian và chi phí đào tạo nhưng không tạo được hứng thú cho nhân viên? Nguyên nhân có thể do chương trình đào tạo không thiết thực với công việc thực tế hoặc không phù hợp với từng cá nhân. Nhiều khóa học của công ty chỉ đang tập trung vào các chủ đề tổng quan, bỏ qua các yếu tố căn bản quan trọng như tuổi tác, văn hóa hoặc chức vụ,...

Nếu chỉ đào tạo tập trung vào lý thuyết dài đằng đẵng thì sẽ gây cho người học cảm giác nhàm chán. Doanh nghiệp hãy thử kết hợp thêm những ví dụ minh họa, tình huống thực tế dễ liên tưởng, kích thích nhân sự của bạn suy nghĩ để giải quyết vấn đề nhằm tăng khả năng nhận thức của nhân viên.

Công ty cần đảm bảo rằng nội dung đào tạo đang sử dụng phải rõ ràng và đem lại giá trị hữu ích cho người học. Hãy lắng nghe ý kiến, đóng góp của nhân viên về các chương trình đào tạo, ưu, nhược điểm, những kỹ năng và trình độ chuyên môn nhân viên mong được trau dồi để từ đó xây dựng nội dung đào tạo nhân sự thu hút và hiệu quả hơn.

>>>Quy trình quản lý nhân sự với 8 bước không thể bỏ qua

Không cho nhân viên mới có cơ hội trải nghiệm nhiều

Với tư duy sợ nhân viên mới làm sai và không cho họ cơ hội để thực hành nhiều sẽ là cản trở rất lớn trong quy trình đào tạo nhân sự của công ty. Cách duy nhất để giúp nhân viên trau dồi các kỹ năng trong công việc là cho họ được trải nghiệm thật nhiều để biết đâu là khả năng và giới hạn của bản thân từ đó vạch ra những định hướng và không ngừng nỗ lực hơn trong tương lai.

Không công nhận và khen thưởng kết quả của nhân viên mới

Được công nhận và khen thưởng đúng với năng lực tương xứng bỏ ra là điều mà mỗi nhân viên khi làm việc đều mong muốn. Vì vậy, sau các buổi đào tạo, bạn nên cần có báo cáo đánh giá, kết quả của từng học viên để đưa ra những khen thưởng cho đúng người và khuyến khích nhân viên thực hiện chưa tốt. Từ đó, thúc đẩy tinh thần làm việc của cả team và tăng sự cạnh tranh để phát huy tối đa năng lực bản thân của mỗi nhân viên.

Quản lý và đào tạo nhân sự không phải điều dễ dàng ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy, nhà lãnh đạo nên đưa ra các phương thức để quản lý, theo dõi nhân viên được hiệu quả nhất. Phần mềm SIS MAC*HRM sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả nhất cho những vấn đề liên quan đến nhân sự, tiền lương được hiệu quả và hệ thống hơn rất nhiều. Liên hệ với S.I.S để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

Hotline: 0912.210.210 hoặc đăng ký nhận hỗ trợ về phần mềm dưới đây.

Xem thêm các bài viết khác
  • Giải quyết triệt để vấn đề hàng tồn kho cho ngành thực phẩm và đồ uống
  • Mừng sinh nhật 8 tuổi Hội Kế toán Vĩnh Phúc cùng S.I.S Việt Nam
  • Top 7 hệ thống quản lý nhân sự tiền lương được tin dùng nhất hiện nay
  • Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất 2022
  • Ý kiến đóng góp của bạn

    Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?