Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả thì đừng bỏ qua các cách sau

Quản lý doanh nghiệp không còn là chủ đề xa lạ với những người làm chủ doanh nghiệp, nhà quản lý. Tuy nhiên, việc quản lý doanh nghiệp tốt và hiệu quả không phải nhà quản trị nào cũng làm được. Mỗi nhà lãnh đạo hay quản lý đều có những cách quản trị khác nhau và cùng hướng tới một mục tiêu là phát triển bền vững doanh nghiệp. Trước tiên cùng S.I.S  tìm hiểu về khái niệm quản lý doanh nghiệp sau đây.

1. Quản lý doanh nghiệp là gì?

Dù không còn xa lạ gì nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về quản lý doanh nghiệp là gì chưa?

Hiểu cơ bản thì quản lý doanh nghiệp chính là việc sử dụng những phương pháp để hoạch định, tổ chức, kiểm tra – giám sát và điều chỉnh các hoạt động của doanh nghiệp. Đó có thể là mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, mục tiêu về lợi nhuận hay cũng có thể là mục tiêu về thương hiệu,…

Để quản lý doanh nghiệp được hiệu quả:

 • Việc đầu tiên là xác định rõ được mục tiêu phát triển của doanh nghiệp: mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn.
 • Thứ hai, người quản trị doanh nghiệp phải xác định được phương pháp và con đường phù hợp vì không có một phương pháp quản lý hiệu quả nào áp dụng được với tất cả các doanh nghiệp. Không thể đưa một phương pháp hiệu quả của một doanh nghiệp khác vào trong doanh nghiệp của mình mà không có sự khảo sát, đánh giá, phân tích nào.
 • Thứ ba, trong quản trị, cần phải tìm cách tối ưu hóa, sử dụng hết nguồn lực doanh nghiệp, nhất là đối với việc quản lý những doanh nghiệp nhỏ. 
 • Cuối cùng để quản lý hiệu quả thì cần phải xác định rõ đối tượng được quản trị và bị quản trị.

2. Quy trình quản lý doanh nghiệp

 Cần thực hiện quy trình sau để quản lý doanh nghiệp tốt và hiệu quả :

- Xác định tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và văn hóa của doanh nghiệp

Đây là các yếu tố quan trọng mà mọi doanh nghiệp phải xác định cho mình ngay khi bắt đầu vào hoạt động kinh doanh. 

- Xây dựng hệ thống mục tiêu/chiến lược

Xây dựng hệ thống mục tiêu, chiến lược cụ thể, rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được con đường mình đi lâu dài. Chỉ khi xác định được rõ những mục tiêu này doanh nghiệp mới đánh giá được hiệu quả hoạt động của mình.

- Thiết lập sơ đồ tổ chức, bảng mô tả công việc và KPIs

Đây là hệ thống giúp doanh nghiệp tổ chức bộ máy nhân sự, phân công công việc và giao chỉ tiêu, đánh giá thành tích và khuyến khích, khen thưởng nhân viên của mình.

- Xây dựng hệ thống quy trình, quy định và hướng dẫn

Hầu như các doanh nghiệp đều có hệ thống quy trình, quy định riêng nhưng chưa đầy đủ, không cập nhật thường xuyên hoặc tệ hơn là không được đưa vào áp dụng. Việc xây dựng hệ thống quy trình sẽ giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru hơn.

- Tích hợp các hệ thống phần mềm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm vào việc quản lý. Quy trình được tự động hóa trên phần mềm giúp các bộ phận hoạt động theo guồng tốt nhất. Trong đó không thể không kể đến phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, đây là một phần mềm vô cùng hữu ích giúp đơn giản hóa quy trình quản trị của doanh nghiệp.

>>> Giới thiệu phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - SIS ERP SME mới nhất 2022

3. Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả?

Một nhà quản trị giỏi cần có khả năng phân tích, tổng hợp, phán đoán, tầm nhìn xa và có thể đưa ra các chiến lược quản lý hiệu quả. Để có được một chiến lược tối ưu, nhà quản trị cần biết đặt ra các mục tiêu rõ ràng, tính toán thời gian và thu thập thông tin.

Hoạch định chiến lược một cách khoa học, chi tiết

Đây là một phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả đầu tiên mà mỗi nhà quản trị phải xét đến. Hoạch định chiến lược là việc nhà quản trị xác định, lựa chọn mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp và đề ra các hành động cần thiết nhằm đạt được mục tiêu chiến lược đó. 

Một chiến lược cụ thể chính là một “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. 

Phân chia công việc cho mỗi nhân viên, mỗi bộ phận/ phòng ban một cách hợp lý và hiệu quả

Kế hoạch, chiến lược của doanh nghiệp sẽ được thực hiện có hiệu quả hơn khi người quản trị biết cách phân công, sắp xếp công việc cho mỗi nhân viên, mỗi bộ phận, mỗi phòng ban một cách hợp lý nhất. Chính vì vậy, người quản trị cần phải nắm được cụ thể thời gian làm việc, năng lực, trình độ của mỗi nhân viên và khối lượng công việc mà họ đang đảm nhiệm. Giao việc cho đúng nhân viên sẽ làm tăng hiệu quả công việc gấp nhiều lần. 

Tổ chức, phân tầng hệ thống nhân viên trong doanh nghiệp

Người quản trị giỏi không phải là người ôm hết việc vào mình hay công việc nào cũng bắt tay vào xử lý mà họ phải là người biết phân chia công việc, trao quyền hành cho người khác để điều phối công việc một cách hiệu quả. Chính vì vậy, việc tổ chức, phân tầng hệ thống nhân viên là điều rất cần thiết. Sau khi trao quyền, các nhà lãnh đạo cũng cần theo dõi và đánh giá kết quả làm việc, báo cáo của các nhân viên để có thể kiểm soát chặt chẽ hoạt động công việc của họ.

Kiểm soát được các dữ liệu cơ bản của doanh nghiệp

Các nhà quản trị cần phải kiểm soát tốt các dữ liệu cơ bản sau của doanh nghiệp để vận hành hiệu quả nhất:

– Tình hình tài chính của doanh nghiệp

Để kiểm soát tài chính, doanh nghiệp cần tổng hợp và lưu trữ đầy đủ các dữ liệu về: tình hình thu chi, tình hình ngân sách, doanh thu, lợi nhuận, công nợ,….. Theo dõi hàng ngày, đảm bảo các khoản nợ phải thu trả đúng thời hạn. Nếu xảy ra trường hợp tiền mặt bị giảm đến mức báo động, cần tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp giải quyết nhanh chóng.

>>>Hiểu đúng và đủ về kế toán công nợ trong doanh nghiệp

– Kiểm soát hàng hóa

Người quản trị cần theo dõi xem lượng hàng bán ra tăng hay giảm, vì sao nó tăng hay giảm đột xuất,… từ đó để đưa ra các phương pháp quản lý, điều chỉnh phù hợp với nhu cầu tiêu dùng cũng như lợi ích của doanh nghiệp.

– Năng suất làm việc của người lao động

Nhà quản lý cần phải nắm bắt được năng suất làm việc của của từng nhân viên trong bộ phận của mình. Nhân viên đó đang thực hiện những công việc gì, hiệu quả công việc ra sao, thái độ làm việc như thế nào, thời gian làm việc có đảm bảo hay không,…. là những thông tin mà người quản lý cần nắm được để đánh giá  năng lực và năng suất làm việc của nhân viên.

– Hàng tồn kho

Hàng tồn kho sẽ trở thành vấn đề lớn ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nếu như không được quản lý hiệu quả. Việc thiếu hay dư thừa hàng tồn kho đều là gánh nặng cho doanh nghiệp. Vì vậy, các nhà quản trị cần phải quản lý chặt chẽ hàng tồn kho.

>>> Xem thêm về tầm quan trọng của quản lý kho hàng hiệu quả Tại đây.

4. Sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp thông minh

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ số như hiện nay, các doanh nghiệp đã nắm bắt nhanh chóng và kịp thời với nền công nghệ hiện đại bằng việc áp dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể. Áp dụng phần mềm vào quản lý chính là phương pháp tối ưu và thông minh nhất cho doanh nghiệp.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - SIS ERP sme. Tại đây, chúng tôi với đội ngũ kỹ sư có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc triển khai nhiều dự án thành công và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn:

 • Lưu trữ và xử lý dữ liệu không giới hạn
 • Dễ dàng tích hợp API với các phần mềm khác, thiết bị phần cứng trong xu hướng CMCN 4.0, IoT, và số hóa quản trị DN
 • Dễ dàng tùy biến: Chuyển đổi chạy Online, Offline; sẵn sàng trên các nền tảng Winform, Web, App tùy vào mô-đun và yêu cầu riêng của mỗi vị trí, bộ phận.
 • Mô-đun Quản trị kế hoạch sản xuất hoàn thiện và tự động nhất, hỗ trợ công tác lập kế hoạch nhu cầu NVL, kế hoạch SX, thực hiện và thống kê sản xuất, tiến độ sản xuất, chất lượng cũng như sự cố sản xuất,…
 • Tích hợp 9 module trên phần mềm:  Kế toán quản trị; Quản trị thu mua, XNK, Quản trị kinh doanh, phân phối; Quản trị kho; quản trị sản xuất; quản trị chất lượng sản phẩm; quản trị quan hệ khách hàng - CRM, quản trị nhân sự tiền lương, quản trị hệ thống.

Xem thêm các bài viết khác
 • Phân hệ dự án công trình trong phần mềm kế toán SIS MAC
 • Cách xử lý khi phần mềm SIS bị Kaspersky xóa file
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
 • Nợ ngắn hạn là gì? Chi tiết các khoản mục nợ ngắn hạn
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?