6 bước trong quy trình quản lý sản xuất hiệu quả

Một quy trình quản lý sản xuất hiệu quả, chỉn chu đóng vai trò quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng, năng suất mà doanh nghiệp tạo ra. Với sự thay đổi của nhu cầu thị trường, cách thức quản lý sản xuất cũng có thay đổi nhất định. Một trong những xu hướng chủ đạo trong quy trình quản trị sản xuất doanh nghiệp hiện đại là ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh. 

1. Mục tiêu khi xây dựng quy trình quản lý sản xuất

Quản lý quy trình sản xuất là công việc luôn song hành với quá trình sản xuất, giúp đề ra định hướng cho quá trình phát triển của công ty. Đối với quản lý sản xuất, việc đề ra mục tiêu định hướng vô cùng quan trọng bởi nó là thứ mà cả một hệ thống đang hướng tới. 

Tuy rằng mỗi lĩnh vực sản xuất sẽ có những phương án phát triển khác nhau, nhưng tất cả các quy trình quản lý sản xuất đều phải tuân theo những quy định cũng như các mục tiêu sau:

 • Quản lý dây chuyền sản xuất trong toàn bộ tất cả các khâu
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm tại mỗi giai đoạn khác nhau
 • Đảm bảo định mức kho, quản lý xuất nhập khẩu
 • Kịp thời kiểm tra tiến độ, đáp ứng được các nhu cầu về hàng hóa, sản phẩm
 • Tận dụng các nguồn lực để thúc đẩy, tăng năng suất kinh doanh; mang lại lợi nhuận cho công ty
 • Tạo ra giá trị thương hiệu, tăng độ cạnh tranh cho nhãn hàng nói riêng và công ty nói riêng

2. 6 bước trong quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

6 bước trong quy trình quản lý sản xuất hiệu quả6 bước trong quy trình quản lý sản xuất hiệu quả

Để quản lý sản xuất doanh nghiệp một cách hiệu quả, người quản lý không những phải nắm chắc các kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ mà cần phải có các kỹ năng quản trị.

Thông thường, quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp sẽ bao gồm 6 công việc chính sau đây:

2.1. Nghiên cứu, phân tích và đánh giá triển vọng của thị trường

Những nghiên cứu về thị trường là công việc đầu tiên đối với doanh nghiệp khi muốn gia nhập vào một môi trường kinh doanh bất kỳ. Là một nhà quản lý tốt, bạn phải có được khả năng phân tích, dự đoán, xác định xu hướng cũng như nhận ra được những tiềm năng và thách thức của thị trường,... Đây là cơ sở để bạn xây dựng một quy trình quản lý xưởng sản xuất phù hợp.

2.2. Xác định kế hoạch nguyên vật liệu

Việc xác định số lượng và phân bổ nguyên vật liệu kịp thời đảm bảo cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp diễn ra trơn tru và đáp ứng đúng yêu cầu đã đề ra. Chính vì vậy, xây dựng định mức nguyên vật liệu là một trong những khía cạnh quan trọng trong quy trình quản lý sản xuất mà nhà quản trị nên tập trung nghiên cứu.

2.3. Quản lý từng công đoạn trong quy trình sản xuất

Người quản trị sản xuất tốt cần phải bảo quát được toàn bộ quy trình vận hành của hệ thống. Khi nắm được tình hình vận hành của từng công đoạn trong nhà máy, bạn sẽ dễ dàng trong việc phân bổ nguồn lực và điều phối công việc trong quá trình gia công sản phẩm. Nhờ đó sẽ đảm bảo việc thực hiện quy trình một cách nghiêm túc và tối ưu hóa hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp.

» Quản lý sản xuất là gì? phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

2.4. Quản lý chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm chính là điều làm nên sức mạnh cho thương hiệu cũng như là một yếu tố đánh giá hiệu quả của hoạt động sản xuất. Việc quản lý chất lượng phải được triển khai trong từng công đoạn của quy trình sản xuất. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm luôn có chất lượng tốt nhất, tuân theo thiết kế đã đề ra, tránh những sai sót về lỗi kỹ thuật gây ảnh hưởng đến khách hàng cũng như doanh nghiệp.

2.5. Định giá cho sản phẩm

Khi quyết định gia nhập thị trường thì doanh nghiệp chắc chắn đã có những hiểu biết nhất định về thị trường. Đây là cơ sở để tổ chức xác định cho mình một chiến lược giá phù hợp.

Bên cạnh đó, các chi phí khác về mức khấu hao máy móc, chi phí sản xuất,... cũng phải được tính toán trong việc xây dựng các chính sách giá cho sản phẩm.

Để quy trình quản lý sản xuất diễn ra hiệu quả, người lãnh đạo phải xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, đảm bảo mức giá đó phù hợp với đối tượng khách hàng và mang lại lợi nhuận mục tiêu cho doanh nghiệp.

2.6. Quản lý sau quá trình sản xuất

Sau quá trình sản xuất và cung ứng sản phẩm đến tay khách hàng, ý kiến phản hồi của người mua là điều cần phải quan tâm. Vì quá trình sản xuất đôi khi sẽ xuất hiện những lỗi phái sinh. Việc bảo hành đúng quy định, tiếp nhận và đưa các phản hồi kịp thời là yếu tố “ghi điểm” trong mắt khách hàng. Điều này không những cung cấp cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp mà còn giúp tổ chức cải tiến quy trình quản lý xưởng sản xuất một cách hiệu quả.

3. Một số lưu ý trong quy trình quản lý sản xuất 

Để quy trình quản lý sản xuất hoạt động trơn tru và hệ thống, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện các công việc như sau: 

 1. Lên kế hoạch, phân bổ khối công việc hợp lý về thời gian cũng như số lượng.
 2. Cố gắng bao quát toàn bộ quy trình. Thường xuyên kiểm tra, giám định chất lượng cũng như phản ánh về phương thức sản xuất. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro và các rắc rối không đáng có trong quy trình sản xuất.
 3. Thường xuyên báo cáo thống kê số lượng, chất lượng để kịp thời kiểm định độ hiệu quả của quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Nhằm đưa ra những chiến lược định hướng, nhắm tới sự phát triển lâu dài và bền vững.
 4. Với sự phát triển bậc của công nghệ, việc ứng dụng những công cụ quản lý tối ưu và hiện đại sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

4. Giải pháp quản lý sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Mô hình sản xuất đã có những thay đổi đáng kể cả về nghiệp vụ và quy mô, do đó, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất để nâng cao năng lực vận hành.

Phần mềm quản lý sản xuất (SIS CO) của giải pháp SIS ERP sme là một trong những phần mềm mang nhiều tính năng, hỗ trợ rất nhiều cho quản lý quy trình sản xuất.

Phần mềm Quản trị sản xuất được xây dựng nhằm

 • Xây dựng kế hoạch sản xuất và lập lệnh sản xuất trong kỳ dựa vào các thông tin về tồn kho và dở dang sản phẩm
 • Lên dự trù nguyên vật liệu cần để sản xuất trong kỳ dựa vào các thông tin về tồn kho và dở dang nguyên vật liệu
 • Tính giá thành kế hoạch & giá thành thực tế của sản phẩm sản xuất trong kỳ

Các menu chính trên phần mềm quản trị sản xuất

Thông tin về sản phẩm, đơn hàng, lệnh sản xuất: Định mức nguyên vật liệu (BOM), định mức/đơn giá tiền lương, lựa chọn phương pháp tính giá thành cho mỗi sản phẩm, dự án, công trình…

Cập nhật và xử lý số liệu: Cập nhật số liệu dở dang đầu kỳ, cuối kỳ, tính và phân bổ chi phí, tính giá thành sản phẩm với các loại hình sản xuất khác nhau, theo dõi và báo cáo.

Hệ thống cảnh báo kho hàng: Cho phép khai báo các cảnh báo quá trình sản xuất, thực hiện các cảnh báo về vượt/hụt định mức chi phí nguyên vật liệu, chi phí tiền lương…Thực hiện cảnh báo tự động về các chi phí quản lý, chi phí bán hàng và các yếu tố chi phí khác khi phát sinh tăng/giảm quá mức quy định…

Báo cáo giá thành sản phẩm: Bảng tổng hợp giá thành của các sản phẩm, thẻ giá thành, các bảng phân bổ chi phí, bảng phân tích giá thành theo yếu tố chi phí, bảng phân tích giá thành chi tiết theo từng vật tư, bảng tính giá thành sản phẩm đơn hàng.

Báo cáo chi phí quản lý và chi phí bán hàng: Báo cáo chi phí theo khoản mục, Báo cáo chi phí theo yếu tố, Báo cáo chi phí theo phòng ban, hợp đồng, vụ việc...Báo cáo quá trình sản xuất.

Liên hệ tư vấn triển khai phần mềm với chúng tôi theo các phương thức sau:

Xem thêm các bài viết khác
 • Các trường hợp nào được hoàn thuế xuất nhập khẩu
 • Quản lý sản xuất là gì? Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả
 • Hệ thống quản lý vận tải là gì? Những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp
 • [Tin tuyển dụng] Thông báo tuyển dụng cán bộ lập trình
 • Ý kiến đóng góp của bạn

  Thông tin E-mail của bạn sẽ không biển thị công khai. Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn?